Đây chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, đồng thời giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào Tây Nguyên với du khách Thủ đô.

Hoạt động này có sự tham gia của khoảng 90 đồng bào đến từ 12 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer, trong đó đồng bào dân tộc Chăm, Ninh Thuận mới về hoạt động hàng ngày tại Làng). Ngoài ra, Ban tổ chức huy động bổ sung 20 nghệ nhân dân tộc Ê Đê, 10 nghệ nhân của 5 cặp vợ chồng các dân tộc Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Ba Na và các bạn trẻ Tây Nguyên tăng cường hoạt động cho chủ đề tháng 6.

leftcenterrightdel
Biểu diễn múa chiêng của đồng bào Tây Nguyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: BTC.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình còn có vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em”; Khóa học “Búp sen hồng” được tổ chức  nhằm hướng tới cho các em học sinh một mùa hè ý nghĩa, trang bị cho các em về đạo hiếu, nhân cách sống qua văn hóa Phật giáo, đồng thời tạo cơ hội cho các em có được những hoạt động giao lưu, trải nghiệm thú vị gắn kết với văn hóa dân tộc.

Chương trình “Âm vang khúc hát truyền thống - dân ca, hát ru “Từ tay mẹ” diễn ra vào ngày 23, 24-6 tại làng dân tộc Giẻ Triêng, Khu làng II. Đại diện đồng bào sẽ giới thiệu nét văn hóa truyền thống gia đình các dân tộc Tây Nguyên, chia sẻ các câu chuyện về gia đình và nếp sống của mình qua những câu hát ru, hoạt động chế tác nhạc cụ, dệt vải truyền thống. Đồng thời, giới thiệu mâm cơm gia đình trong mỗi gia đình của đồng bào Tây Nguyên. Bên cạnh đó còn có hoạt động trình diễn, diễn xướng khúc dân ca, hát ru với chủ đề “Từ tay mẹ” của đồng bào Tây Nguyên và các dân tộc tại Làng.

Ngoài ra, chương trình còn có hoạt động tái hiện Lễ mừng nhà mới của đồng bào dân tộc Chăm (Ninh Thuận); Lễ kết nghĩa anh em, Lễ cúng sức khỏe của dân tộc Êđê, tỉnh Đắk Lắk...

KHÁNH HUYỀN