Sinh ra và lớn lên ở xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, mẹ Phạm Thị Trinh sớm giác ngộ, trở thành người cán bộ cách mạng ưu tú và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng vào tháng 11-1930 khi mới 16 tuổi. Hai lần bị địch bắt, bị chúng tra tấn làm lòa cả 2 mắt, bất chấp mọi cực hình tra tấn, thủ đoạn mua chuộc, dụ dỗ, cô gái trẻ Phạm Thị Trinh vẫn giữ trọn khí tiết của người cộng sản. Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, mẹ Trinh là Hội trưởng Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi, Hội trưởng Hội Phụ nữ Liên khu 5 (1946-1954). Tập kết ra Bắc, mẹ đảm nhiệm các chức vụ Trưởng ban Tổ chức cán bộ; Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội, Đại biểu Quốc hội khóa II và khóa III. Mẹ nghỉ hưu năm 1974.

leftcenterrightdel
Dù tuổi đã cao nhưng mẹ Phạm Thị Trinh vẫn giữ cho mình thói quen đọc sách.

Chúng tôi đến thăm mẹ vào một ngày Hà Nội chuyển rét đậm. Hiện tại, mẹ Trinh không đi lại được nhưng trí tuệ còn rất minh mẫn. Nhìn chúng tôi là những cán bộ, đảng viên trẻ, mẹ phấn khởi tâm sự: Mẹ luôn có niềm tin mãnh liệt vào thế hệ thanh niên, nhất là những đảng viên trẻ. Ngày trước, thế hệ của mẹ xung phong tham gia cách mạng, bây giờ các con có nhiều cách thể hiện tinh thần yêu nước. Các con không ngại khó khăn gian khổ khi ra các đảo canh giữ vùng biển đảo, lên biên giới của Tổ quốc; xung phong ngược núi phục vụ bà con dân tộc còn khó khăn; biết chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh... Mẹ mong các con, các đảng viên trẻ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục truyền thống cha anh đi trước xây dựng quê hương ta ngày càng giàu mạnh. Bởi tuổi trẻ là tương lai của đất nước.

Rồi mẹ lấy dẫn chứng đội tuyển U.23 Việt Nam vừa đem vinh quang về cho đất nước. “Mẹ mừng vì các con được đào tạo bài bản, có bản lĩnh, tinh thần đoàn kết và đã tạo nên một kỳ tích cho đất nước trong lĩnh vực thể thao”, mẹ Phạm Thị Trinh vui vẻ tâm sự.

Chia sẻ về công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng hiện nay, qua nghe, xem các phương tiện thông tin đại chúng, mẹ Trinh cảm thấy ấm lòng khi Đảng ta đang đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng và “tự diễn biến’’, “tự chuyển hóa’’ trong Đảng. Mẹ chia sẻ: Khi Đảng kiên quyết đưa ra khỏi hàng ngũ những cán bộ thoái hóa, biến chất, tham ô, tham nhũng, vi phạm đạo đức trong Đảng thì Đảng sẽ ngày càng mạnh lên, xứng đáng là người “cầm lái’’ cho con thuyền cách mạng của dân tộc, xứng đáng với lòng tin của nhân dân.

Chia tay mẹ, chúng tôi kính chúc mẹ-người đảng viên kiên trung 88 tuổi đảng trường thọ, là tấm gương sáng cho con cháu, thế hệ trẻ noi theo.

Bài và ảnh: DUY THÀNH