Chương trình nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 12 cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng; tạo sân chơi cuối mùa hè cho thanh thiếu niên, các hiệp hội, câu lạc bộ, học sinh, sinh viên các trường với các hoạt động giao lưu, trải nghiệm hấp dẫn trong những ngày cuối hè, chuẩn bị bước vào năm học mới.

Chương trình gồm các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, trong đó giải vô địch vật dân tộc trẻ và thiếu niên toàn quốc lần thứ XX năm 2018 là giải thể thao quốc gia do Tổng cục Thể dục Thể thao chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức. Hoạt động này nhằm động viên, thúc đẩy phong trào tập luyện môn vật dân tộc trong đông đảo nhân dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên, nhằm rèn luyện sức khỏe, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa thể thao của dân tộc; đáp ứng nhu cầu thưởng thức môn thể thao truyền thống của nhân dân, tăng cường sự giao lưu giữa các vận động viên, đơn vị và đồng bào các dân tộc. Nội dung thi đấu gồm 14 hạng cân quy tụ 120 vận động viên trên toàn quốc về tham dự.

leftcenterrightdel
Thi đấu vật dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình còn có hoạt động du lịch “Ngày hè của em” dành cho các đoàn khách tham quan, đặc biệt là đối tượng học sinh tham gia cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”, vẽ tranh “Em yêu làng em”; trò chơi dân gian ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều... Bên cạnh đó, các em còn được tham gia dịch vụ trải nghiệm làm gốm cùng đồng bào Chăm, làm bánh A quát - bánh tình yêu dân tộc Tà Ôi, bánh Giày dân tộc Tày, thổi xôi màu dân tộc Thái…

Khóa học “Búp sen hồng” trong chương trình là cơ hội giúp cho các em nhỏ được vui chơi lành mạnh, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ của mình; bên cạnh đó cùng trải nghiệm một số hoạt động hữu ích, rèn luyện kỹ năng nhóm, những trò chơi dân gian truyền thống, hoạt động team - buiding sôi động đến các hoạt động trải nghiệm phụ giúp đồng bào dân tộc.

Chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em” diễn ra vào các ngày 4,5,18,19-8 tại không gian các làng dân tộc Tây Nguyên, Nhà triển lãm làng II sẽ là hoạt động thu hút nhiều em nhỏ tham dự.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN