Học sinh đến muộn vẫn được vào lớp

Trong những ngày giá rét, để bảo đảm sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội kịp thời gửi công văn tới các đơn vị trực thuộc đề nghị phòng, chống rét trên tinh thần ưu tiên mọi thứ vì sức khỏe học sinh. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi thời tiết dưới 10 độ C, học sinh THCS được nghỉ nếu dưới 7 độ C. Việc cho học sinh nghỉ học sẽ căn cứ vào dự báo thời tiết của khu vực Hà Nội được phát tại bản tin dự báo thời tiết lúc 6 giờ hằng ngày trên VTV. Các đơn vị, trường học cần thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả học sinh và phụ huynh qua những phương tiện liên lạc, như: Cổng thông tin điện tử của đơn vị, hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc loa truyền thanh của nhà trường, dán thông báo trước cổng trường… Phòng GD&ĐT các địa phương được phép quyết định cho học sinh nghỉ học; căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường Mầm non Bách Khoa tập thể dục trong lớp theo hướng dẫn của giáo viên.

Công văn cũng lưu ý thầy, cô nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc các em mặc đồng phục trong những ngày giá rét. Các trường không tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời và phải bảo đảm sức khỏe cho học sinh nếu tổ chức học thể dục ngoài trời. Trong trường hợp học sinh vẫn đi học những ngày rét đậm, nhà trường phải bố trí cho các em vào một phòng để giữ ấm và quản lý đến khi cha mẹ đón về. Không để học sinh phải đứng ngoài cổng trường vì nghỉ tránh rét. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết cần thu xếp để học sinh vẫn vào được lớp học. Kể cả khi đã cho học sinh nghỉ học, các đơn vị, nhà trường cần bố trí lịch trực để các hoạt động hành chính vẫn diễn ra bình thường.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để bảo đảm sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh, sở đã yêu cầu các đơn vị trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn cần chú ý thực hiện quy định cho học sinh nghỉ học. Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc được yêu cầu kịp thời sửa chữa phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Các trường mầm non cần có nước ấm để phục vụ các cháu. Đối với các trường bán trú, thức ăn phải sạch, nóng sốt, chỗ nghỉ trưa ấm áp, có đầy đủ thuốc men y tế học đường…

Chủ động chống rét trước… công văn

Trong các lớp học của Trường Mầm non Bách Khoa, chúng tôi nhận thấy, tuy thời tiết giá lạnh, số học sinh đi học ít hơn nhưng mọi hoạt động giảng dạy, chăm sóc trẻ của nhà trường vẫn diễn ra bình thường. Bà Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bách Khoa, cho biết, khi có công văn của Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng, trường đã thông báo đến các phụ huynh, lưu ý xem thời tiết để chủ động quyết định cho con nghỉ học hay đi học; mặc ấm nếu cho con đi học… Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, nhà trường đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất để bảo đảm cho các con đến trường bất kể thời tiết. Những ngày trời lạnh, ở lớp các con có đủ chăn đệm, điều hòa hai chiều, cây nước nóng… Trời lạnh, mọi sinh hoạt, học tập của các con được thực hiện trong lớp...

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai cho biết: "Trong thời gian này tuy có nhiều hoạt động ngoài trời cho học sinh, như: Hội thi thể dục thể thao cấp 1 và 2 trên địa bàn toàn huyện đang vào vòng chung kết, nhưng phòng cũng yêu cầu tạm dừng để tránh rét cho học sinh. Ngoài ra, chúng tôi còn tiến hành kiểm tra hệ thống và kiểm tra đột xuất các trường về bảo đảm cơ sở vật chất cho học sinh, nhất là trong thời tiết giá lạnh".  

Bài và ảnh: LAN DỊU