Cuộc thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà nhiếp ảnh trong cả nước, Ban tổ chức đã nhận được số lượng tác giả, tác phẩm tham gia nhiều nhất từ trước tới nay, với hơn 2000 tác phẩm ảnh của 343 tác giả đến từ 31 tỉnh, thành phố. Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn được 150 tác phẩm dự treo triển lãm, trong đó có 16 tác phẩm đoạt giải gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Điểm nổi bật ở triển lãm ảnh “Phố phường Hà Nội” đã mang đến cho người xem một nét nhìn mới về Hà Nội so với các cuộc triển lãm trước đây bởi các tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc đắt giá ở nhiều góc độ khác nhau, đưa tới những cảm xúc đầy thú vị về cuộc sống con người và phong cảnh phố phường Thủ đô.

leftcenterrightdel
Tác phẩm “Vui hết mình” đạt giải nhất của tác giả Nguyễn Xuân Lộc. 
leftcenterrightdel
“Ban mai hồ Gươm”, tác phẩm đạt giải nhì của Viết Anh Mạnh.
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Nghệ nhân mỹ nghệ vàng bạc" của Hồ Sĩ Trung. 
Khoảnh khắc, yếu tố quyết định trong tác phẩm ảnh, được các nhà nhiếp ảnh nắm bắt thành thục, thông qua sự quan sát tinh tế, sự chờ đợi thời cơ bấm máy, cùng với các nhân tố trong đời thường đã tạo nên những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao ở triển lãm này. Đây cũng là tiêu chí mà hội đồng giám khảo đi sâu khai thác nhằm tạo nên một nét mới cho cuộc thi

Hà Nội đang đổi thay từng giờ, mỗi ngày một mới. Những hàng cây mới trồng đang vươn mình với những bộ áo xanh mượt mà. Phố đi bộ có nhiều sân chơi mới. Từ trẻ em đến người cao tuổi cùng đồng hành đi bộ, hít thở không khí trong lành quanh Hồ Gươm trong những ngày cuối tuần. Phố Hà Nội thanh bình, êm đềm, ấm áp trong cuộc sống thường ngày. Văn hóa của người Hà Nội vẫn luôn giữ được nét thanh lịch cùng với nếp truyền thống xưa. Các nhà nhiếp ảnh đã nhận ra điều đó và ghi lại chúng bằng hình ảnh.

“Vui hết mình” - tác phẩm đạt giải nhất của tác giả Nguyễn Xuân Lộc có thể nói có một không hai về không khí múa sạp. Khoảnh khắc trong ảnh mang đến sự thành công của ông. Không gian múa sạp có vẻ chật hẹp, đơn sơ. Nhìn vào ảnh, người xem thấy tất cả người tham gia, lẫn khán giả đều đang chăm chú vào cái không gian ở phố đi bộ quanh Hồ Gươm. Đó là một ông bố đeo ba lô ôm con say sưa bước vào điệu múa; em thiếu niên sợ lỡ nhịp, nhào vào rất chăm chú...

leftcenterrightdel
“Mưa tháng bảy” của Thành Thế Vinh đạt giải Ba.
leftcenterrightdel
 Phố Lương Ngọc Quyến của Lê Tuệ đạt giải ba.
leftcenterrightdel
 “Góc Hà Nội” của Trần Công đạt giải ba.
“Ban mai hồ Gươm” với màu vàng chủ đạo tạo nên cái cảm giác trong lành, mát mẻ, cùng với hình ảnh ông già và chiếc xe đạp mang đến cho tác phẩm giải nhì của Viết Anh Mạnh một nét đẹp mới của Hồ Gươm.

Hình ảnh rất đời thường mà chúng ta vẫn nhìn thấy hàng ngày là những ông thợ cắt tóc ở Hà Nội. Song tác giả Trần Công đã khắc họa nó bằng tác phẩm “Góc Hà Nội” giản dị mà đẹp. Những vật dụng treo trên hàng rào, người ngồi chờ đọc báo, cái ánh nắng của mùa Thu xiên chéo trong ảnh, tạo nên những chi tiết rất Hà Nội.

“Mưa tháng bảy” cũng là nét đặc trưng ở Hà Nội. Ai đến Hà Nội vào dịp tháng bảy đều có cơ hội đón nhận những trận mưa kéo dài và nặng hạt. Để khắc họa cái tâm trạng hứng mưa trong không gian phố cổ Hà Nội vào ngày ngâu tháng bảy thì hiếm có những tác phẩm đặc sắc như của Thành Thế Vinh. Tác phẩm đoạt giải Ba.

“Phố Lương Ngọc Quyến” về chiều tối của Lê Tuệ, giải Ba mang đậm màu sắc của phố Hà Nội ngày nay. Tác phẩm đã phản ánh vẻ đẹp cuộc sống mới hiện nay ở phố cổ, sôi động, nhộn nhịp bằng những gam màu tương phản giữa vàng đỏ và xanh.

Ở phố Hàng Bạc Hà Nội hiện nay, nghề thủ công mỹ nghệ vàng bạc vẫn rất phát triển.Tác giả Hồ Sĩ Trung đã cho ta thấy không gian của người thợ kim hoàn ở đây qua tác phẩm “Nghệ nhân mỹ nghệ vàng bạc”. Cái độc đáo là tác giả thể hiện nội dung bằng ảnh đen trắng thay vì vàng bạc là phải màu sắc, nhưng người xem vẫn cảm nhận được vẻ đẹp của nghề thủ công.

Chùm ảnh khuyến khích vẫn là dấu ấn khoảnh khắc bao trùm cuộc sống đời thường muôn màu muôn vẻ. Các tác giả cho thấy họ rất giỏi nắm bắt thời cơ bấm máy, như “Chiều mưa phố xưa” của Bùi Hà, “Thể thao đường phố” của Phan Tuấn Nhân. “Lặng lẽ đêm mưa” của Thành Thế Vinh cho ta những cảm xúc mạnh mẽ về người lao động Hà Nội. Tác phẩm tả thực nhưng có nét thơ bởi bút pháp thể hiện.

150 ảnh dự treo triển lãm “Phố phường Hà Nội” đều là những tác phẩm ảnh mang dấu ấn đột phá trong phong cách thể hiện. Những khoảnh khắc đời thường được nâng tầm lên ảnh nghệ thuật - đó là thành công của các nhà nhiếp ảnh trong cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 47 “Phố phường Hà Nội”.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 10-10 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN