Trong chương trình này, Ban tổ chức sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc, tạo ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian…

Tại không gian giới thiệu du lịch “Vẻ đẹp Sơn La”, các cô gái Thái giới thiệu và trình diễn cho du khách nghệ thuật thêu khăn Piêu, thể hiện sự khéo léo, duyên dáng của các cô gái Thái. Tại đây du khách cũng được tự tay thêu cho mình và tìm hiểu về vẻ đẹp về đất và người Sơn La.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Đồng bào dân tộc biểu diễn trong chương trình "Sắc màu chợ phiên" năm 2017.

Chương trình “Sắc màu chợ phiên” của cộng đồng các dân tộc tại chợ vùng cao phía Bắc diễn ra ở khu Làng I gồm có các tiết mục: Biểu diễn dân ca dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền và các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây...

Lễ hội Xên Cung (Lễ cúng bản) của dân tộc Khơ Mú tại Làng dân tộc Khơ Mú diễn ra vào ngày 29-4 sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Lễ cúng bản được coi là một lễ hội truyền thống tiêu biểu, có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống tâm linh của bà con dân tộc Khơ Mú và có giá trị to lớn trong việc việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc. Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để mọi người có điều kiện vui chơi, thắt chặt tình đoàn kết.

Trong khuôn khổ chương trình còn có màn biểu diễn nghệ thuật xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam tại sân khấu trước nhà triển lãm Làng III với các tiết mục như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… hứa hẹn sẽ mang đến những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN