Triển lãm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng ảnh nghệ thuật trong các cuộc thi ảnh về Thủ đô Hà Nội, qua đó mong muốn hội viên và những người cầm máy có điều kiện sáng tạo mở rộng hơn trong các mảng đề tài khác nhau về Hà Nội. Qua cuộc thi, cũng nhằm phản ảnh một bức tranh đa dạng về đời sống ở ngoại thành Hà Nội (bao gồm quận Hà Đông và thị xã Sơn Tây); nêu bật những thành tựu đã đạt được trong 10 năm qua trên mọi lĩnh vực, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội….

leftcenterrightdel
Tác phẩm đạt giải Nhất "Đi giữa mùa vàng" của Trương Thế Cầu.

leftcenterrightdel
"Làng nghề mây tre đan" của Nguyễn Ngọc Bình đạt giải Nhì.
leftcenterrightdel
Tác phẩm đạt giải Nhì "Công việc hàng ngày" của Dương Đức Tuấn.

Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 1.750 tác phẩm của 293 tác giả từ khắp nơi trên đất nước (đặc biệt nhiều tác giả của Hà Nội ) gửi dự thi. Đây là lần đầu tiên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức một cuộc thi ảnh nghệ thuật chuyên đề riêng về chủ đề ngoại thành Hà Nội.

Thành phố Hà Nội với 17 huyện ngoại thành rộng lớn, cùng muôn mặt hoạt động của đời sống đang từng ngày từng giờ diễn ra. Nếu tính riêng về làng nghề thì Hà Nội, theo thống kê có 1.350 làng nghề, là địa phương có số lượng làng nghề lớn nhất cả nước. Ngoại thành Hà Nội cũng là đề tài vô cùng phong phú cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh, những người cầm máy nghiệp dư khám phá và sáng tạo vẻ đẹp của một vùng đất vừa là ngoại thành của thủ đô, vừa là điển hình của nông thôn vùng Bắc Bộ.

leftcenterrightdel
 Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao giải cho tác giả đạt giải Nhất.

leftcenterrightdel
Các tác giả nhận giải Nhì.

leftcenterrightdel
Triển lãm thu hút nhiều khách tham quan.

Với 139 tác phẩm được chọn triển lãm, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến Khích; triển lãm đã hội tụ khá phong phú, đa dạng cuộc sống ngoại thành Hà Nội trên các lĩnh vực: Văn hóa, lễ hội, phong tục, kiến trúc, cảnh quan, đời thường, mối quan hệ gắn kết giữa con người với cuộc sống, con người với thiên nhiên…trong tổng thể cuộc sống ngoại thành Hà Nội đang từng ngày vươn lên đổi mới, bắt kịp và hòa nhập với cuộc sống hiện tại của thế kỷ 21.

Triển lãm ảnh nghệ thuật “ Cuộc sống ngoại thành Hà Nội ” là một hoạt động thiết thực, giàu ý nghĩa của giới văn học nghệ thuật Thủ đô nói chung, giới nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội nói riêng.

Triển lãm kết thúc vào ngày 8-8.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN