Đây chỉ là một trong số các trường mà nhóm KID+ triển khai Dự án phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em với đối tượng hướng đến là các trẻ khiếm thính, trẻ khiếm thị trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 10-2018. Theo đại diện nhóm KID+, trẻ khuyết tật là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương và có nguy cơ bị lạm dụng thể chất, tình cảm, tình dục cao hơn gấp bốn lần so với trẻ không khuyết tật.

leftcenterrightdel
Các em nhỏ khiếm thính tham gia hoạt động do nhóm KID+ tổ chức.

Chính vì vậy, nhóm KID+ muốn đến với các trường, các trung tâm hỗ trợ trẻ khiếm thính, trẻ khiếm thị để tạo cơ hội tiếp cận thông tin, nâng cao kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em cho các thầy giáo, cô giáo và cán bộ nhà trường, từ đó tổ chức các buổi sinh hoạt lớp để giúp học sinh được trang bị kiến thức, biết tự bảo vệ chính mình. Đồng thời, phụ huynh của học sinh sẽ được nâng cao nhận thức về bảo vệ trẻ em qua các buổi tập huấn, tọa đàm chia sẻ thông tin từ chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Việc nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các thầy cô, cán bộ nhà trường, phụ huynh sẽ góp phần phòng tránh nguy cơ xâm hại tình dục cho trẻ em, đồng thời lan tỏa trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong bảo vệ trẻ em.

Cô Mạc Chung Thủy, Phó hiệu trưởng Trường PTCS dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội hồ hởi chia sẻ: Có thể nói, dự án do nhóm KID+ thực hiện đã mang đến những giá trị tích cực, có tác động sâu sắc đến không chỉ các em nhỏ bị khuyết tật mà còn giúp đội ngũ giáo viên, cũng như phụ huynh học sinh có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em. “Sau buổi học do KID+ triển khai, các em nhỏ đã hiểu biết hơn, giữa học sinh nam và học sinh nữ đã có khoảng cách, biết tự bảo vệ mình. Tôi cho đó là thành công lớn của dự án”, cô Mạc Chung Thủy khẳng định.

leftcenterrightdel
Các em nhỏ tự tin trả lời các câu hỏi về bảo vệ, phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em.

Theo chia sẻ của một giáo viên dạy trẻ khuyết tật, nếu như với những trẻ bình thường, việc tiếp xúc với các thông tin về phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em thường dễ dàng hơn thì với trẻ khuyết tật, điều này lại vô cùng khó khăn. Các thầy cô giáo trong trường dù cố gắng nỗ lực rất nhiều cũng không thể truyền đạt hết những thông tin cần thiết về phòng tránh xâm hại tình dục cho các em. Và nhóm KID+ đã hỗ trợ các thầy cô làm điều đó! Trong quá trình triển khai dự án, những thành viên của KID+ đã có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều trẻ em khiếm thính, khiếm thị. Một thành viên của nhóm KID+ chia sẻ: "Thời gian triển khai dự án đã cho chúng tôi rất nhiều kỷ niệm. Chúng tôi nhận thấy rằng, các em còn thiếu rất nhiều thông tin cũng như kỹ năng cơ bản về phòng chống xâm hại tình dục. Chúng tôi cũng mong rằng, không chỉ một dự án của KID+ về phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em được triển khai tại các trường mà sẽ có thêm nhiều đơn vị, tổ chức khác quan tâm đến đối tượng trẻ đặc biệt này”.

Em Nguyễn Thị Yến Nhi, 13 tuổi, Trường PTCS dân lập dạy trẻ câm điếc Hà Nội dùng ngôn ngữ ký hiệu chia sẻ với chúng tôi thông qua sự "phiên dịch" của một cô giáo: Trước đây em chưa bao giờ được tiếp xúc với những thông tin này. Em thấy những kiến thức phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em này rất hay. Đây là kiến thức bổ ích giúp em tự bảo vệ bản thân mình.

Rõ ràng, rất nhiều trẻ khuyết tật giống như Yến Nhi cũng đang bỡ ngỡ trước những thông tin về phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em. Mong rằng, sau Dự án phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em khiếm thính, khiếm thị trên địa bàn Hà Nội, nhóm KID+ hay nhiều tổ chức xã hội khác sẽ có nhiều hơn nữa những dự án, hoạt động để bảo vệ an toàn cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật, để các em có thể tự bảo vệ mình cũng như hòa nhập với cộng đồng.

Bài, ảnh: BĂNG CHÂU