Từ khi sinh ra đã không may mắn được lành lặn hay vì một tai nạn nào đó mà các em phải chấp nhận sống phần đời còn lại của mình với khuyết tật. Làm sao để những trẻ em này có thể lớn lên bình thường, xóa bỏ những mặc cảm là câu hỏi lớn cho xã hội và trong chính mỗi gia đình có trẻ em khuyết tật.

Ai cũng biết rất rõ vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục, chăm sóc con trẻ. Thế nhưng ở những gia đình có trẻ khuyết tật thì vai trò của cha mẹ lại càng gặp nhiều khó khăn, thử thách hơn. Trẻ có rất nhiều dạng khuyết tật như: Chậm phát triển, khiếm thính, khiếm thị, khó khăn về vận động, khó khăn về ngôn ngữ, trẻ đa tật và trẻ có các dạng khuyết tật khác. Đa số tâm lý trẻ đều bất ổn về tinh thần, trẻ thường chậm nói, ít nói, không muốn tiếp xúc với mọi người, thiếu tự tin, có trẻ lại nghịch phá, không biết vâng lời, thích làm theo ý mình. Với mỗi dạng khuyết tật này, gia đình lại phải có những lưu ý riêng khi chăm sóc trẻ, bởi trẻ khuyết tật không thể tự làm được mọi việc, không tự quyết định được tương lai nên rất cần sự trợ giúp của cha mẹ ngay từ khi sinh ra cho tới khi trưởng thành.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. TTXVN.

Chính vì thế, sự ra đời của các nhóm, câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật giống như một cứu cánh, giúp cho các cha mẹ nhận thức được quyền trẻ em, trong đó có trẻ khuyết tật, nắm bắt tốt hơn các kỹ năng chăm sóc và nuôi dạy một đứa trẻ khuyết tật cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những cha mẹ đi trước, những người có kinh nghiệm và thành công trong việc nuôi dạy đứa con khuyết tật của họ.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Ban Cha mẹ trẻ khuyết tật, Hội Người khuyết tật TP Hà Nội, do còn nhiều khó khăn cả khách quan lẫn chủ quan, hiện tại mới chỉ có rất ít Hội Người khuyết tật các quận, huyện thành lập được Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật. Vì thế, bà Thủy cho rằng, việc phát triển mạng lưới các Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật trong Hội Người khuyết tật TP Hà Nội là đòi hỏi cấp thiết, đáp ứng nhu cầu của gia đình các cháu khuyết tật, thúc đẩy việc phát hiện sớm, can thiệp sớm và thực hiện giáo dục hòa nhập đối với trẻ khuyết tật, thúc đẩy thực hiện Công ước Quốc tế về quyền trẻ em và Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật.

Đại diện Câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỷ TP Hà Nội cho rằng, dù được thành lập từ rất sớm, năm 2002, nhưng câu lạc bộ của những cha mẹ có con mắc bệnh tự kỷ cũng gặp phải nhiều khó khăn như: Nguồn nhân lực, tính chuyên nghiệp, tài chính, liên kết… Điều đó cho thấy, việc thành lập mạng lưới các Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật không phải là việc đơn giản.

Hiến kế cho việc thành lập được một Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật hoạt động, Hội Người khuyết tật Gia Lâm, Hà Nội cho rằng, cần có quy trình thành lập câu lạc bộ (vận động, tập huấn cho nhóm cha mẹ nòng cốt; thành lập ban vận động thành lập câu lạc bộ…); vận hành câu lạc bộ bằng quy chế cũng như ban chủ nhiệm điều hành có tâm, có tầm; vận động nguồn lực…

Đại diện Hội Người khuyết tật Gia Lâm, Hà Nội đưa kiến nghị, Hội Người khuyết tật các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô cần quan tâm về các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật (rà soát mở rộng đối tượng, tìm hiểu thực tế nhu cầu của trẻ khuyết tật tại địa phương; lập kế hoạch cụ thể cho các hoạt động trợ giúp trẻ khuyết tật); Hội Người khuyết tật quận, huyện chỉ đạo, tạo điều kiện để thành lập Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật; Câu lạc bộ và gia đình trẻ khuyết tật cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc trợ giúp, chăm sóc và giáo dục trẻ khuyết tật.

Trẻ em được coi là mầm non tương lai của đất nước, trẻ khuyết tật cũng không thể chỉ vì khuyết tật mà không được trở thành những “mầm non”. Việc phát triển mạng lưới Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật sẽ góp phần thúc đẩy việc chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật trên địa bàn Thủ đô đạt được những kết quả tích cực. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn các Hội Người khuyết tật quận, huyện trên địa bàn Thủ đô cho ra mắt những Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật.

BĂNG CHÂU