Bắt kịp trào lưu đón Xuân Canh Tý cùng những chú chuột vàng, các nghệ nhân trồng quất tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đã sáng tạo trồng quất bonsai trên lưng các chú chuột đất để thể hiện mong ước một năm mới no ấm, đủ đầy.

Chị Phạm Thị Hương, chủ một vườn quất tại Tứ Liên, Tây Hồ cho biết: “Những cây cảnh bonsai kiểu chú chuột vàng cõng quất được ưa chuộng vì có nhiều kích cỡ từ to tới nhỏ phù hợp với nhiều không gian. Giá mỗi cây chỉ từ 1 đến 3 triệu đồng lại không trồng được đại trà nên giờ nhà vườn nào cũng cháy hàng. Đến thời điểm hiện tại, quất bonsai tại hầu hết các vườn đã được chuyển đi để kịp phục vụ cho dịp Tết nguyên đán”.

leftcenterrightdel
Chuột vàng cõng quất có giá từ hơn 1 đến 3 triệu đồng nhưng vẫn “cháy hàng” dịp Tết. 

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, để có những chậu quất cảnh đẹp đúng dịp Tết, người trồng phải lên ý tưởng ghép cành và uốn cây từ ba năm trước. Việc chăm sóc cây cũng tương đối cầu kỳ, tỉ mỉ, đằng sau lưng mỗi chú chuột thường khoét một lỗ nhỏ để chủ vườn tưới nước, bón phân, vun xới và kiểm tra cây. Chị Hương cho biết: “Trong quá trình ươm cây, hai yếu tố quan trọng nhất là nước và chất dinh dưỡng, nếu thiếu một trong hai sẽ ảnh hưởng đến việc đơm hoa kết trái của cây. Bên cạnh đó, để có được dáng cây đẹp, hợp với xu hướng, mỗi ngày chúng tôi phải dành tới 4-5 tiếng cho việc tỉa cành”.

leftcenterrightdel
Các chủ vườn phải thường xuyên tưới nước và kiểm tra sự phát triển của cây. 

Chị Quỳnh Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Để tìm được một cây quất thật sự ưng ý mình đã phải xuống tận vườn để xem và chọn, năm nay là năm Canh Tý nên mình muốn mua một cây quất bonsai cõng trên lưng chuột để gửi gắm mong muốn năm mới an khang thịnh vượng, tài lộc đầy nhà. Mình cũng thích  những cây quất cảnh nhỏ gọn thích hợp để trang trí trong phòng khách”.

Nếu như trước đây, quất dáng công là mặt hàng được ưa chuộng thì thời đây vị trí đó đã nhường chỗ cho quất bonsai. Nắm bắt xu thế tất yếu của thị trường, những nghệ nhân đã sáng tạo ra nhiều dáng cây mới và thay đổi những mẫu bình độc đáo để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Đặc biệt năm nay, nhiều nhà vườn còn sáng tạo ra mẫu quất hình thỏi vàng mang ý nghĩa giàu sang may mắn.

leftcenterrightdel
Các chủ vườn dùng khuôn để ép quất phát triển thành hình thỏi vàng. 

Anh Tuấn Phuơng, một nghệ nhân tạo khuân cây cảnh cho biết: “Khuôn sẽ được lắp sau khi trái đậu được khoảng 3 tháng, đây là năm đầu tiên quất thỏi vàng trở nên phổ biến trên thị trường nên nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng song giá thành cũng không cao hơn quá nhiều so với quất thường”. 

Có thể thấy, nhu cầu trưng bày cây quất trong ngày Tết của người dân ngày một tăng cao, nhất là đối với những cây có kiểu dáng mới lạ và độc đáo. Những quả quất to, đều, vàng óng  báo hiệu Tết Nguyên đán đang đến rất gần...

Bài, ảnh: LƯU PHƯƠNG ANH