Những CCB tích cực tham gia phong trào nông thôn mới

Về xã Khánh Hà huyện Thường Tín thành phố Hà Nội, chúng tôi thấy rõ diện mạo làng quê đã "thay da, đổi thịt". Những con đường liên thôn, liên xã được trải bê-tông, trường học, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Để có được những kết quả ngày hôm nay là sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của hội CCB xã Khánh Hà. Là những thế hệ “Bộ đội cụ Hồ” trưởng thành trong quân đội, hội viên Hội CCB luôn là những tấm gương sáng về tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động tại địa phương và là những người uy tín trong cộng đồng, luôn tạo được niềm tin trong nhân dân.

leftcenterrightdel
CCB xã Khánh Hà luôn gương mẫu đi đầu trong các chương trình xã hội tại địa phương.

Điển hình về tinh thần gương mẫu của thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà là CCB Lê Xuân Mói - một người luôn nhận được sự tin yêu của bà con hàng xóm, cũng như một điển hình của công tác dân vận khéo. Là một CCB trở về từ chiến trường với thương tật hạng 3/4 , ông Lê Xuân Mói luôn gương mẫu hăng hái, đi đầu trong các phong trào của địa phương. Với cương vị là chi hội trưởng hội CCB thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, nhận thấy tại địa bàn của thôn có một đoạn đường bị bỏ hoang do chưa có sự đồng thuận của người dân. Ông Mói đã  đi sâu sát vào từng gia đình để nắm bắt những tâm tư của các hộ dân trong thôn. Thời gian đầu, do chưa hiểu, nhiều người cho rằng ông đang tư lợi cá nhân nên đã có nhiều ý kiến trái chiều. Không nản chí, ông Mói thường xuyên qua lại nhà các hộ trong khu để nói chuyện, dần dần mọi người đã hiểu ra được vấn đề. Ông Mói tâm sự, đoạn đường này là đoạn đường rất khó làm do kinh phí ít, ông và hai CCB trong thôn phải vận động người dân vừa xây dựng vừa quyên góp. Nhìn con đường mới khang trang, sạch đẹp, ông Mói không giấu được sự vui mừng vì từ đây, người dân đã có con đường tốt để đi, các hoạt động sản xuất của người dân dễ dàng hơn, chất lượng cuộc sống người dân cũng được cải thiện.

Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập cho các hội viên CCB, chi hội đã động viên, tạo mọi điều kiện cho các hội viên sản xuất, phát triển kinh tế. Bản thân từng hội viên không ngừng phấn đấu vươn lên, nhiệt tình học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, chủ động nắm vững khoa học - kỹ thuật áp dụng vào các ngành truyền thống của địa phương. Tiêu biểu như các mô hình làm kinh tế của CCB Nguyễn Tài Tho, Nguyễn Tài Nhượng. Hai ông là những gương sáng trong phát triển nghề kim khí truyền thống của địa phương. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, 2 CCB đã đi sâu vào tìm hiểu cũng như đầu tư trang thiết bị hiện đại để có thể đưa ra thị trường những mặt hàng kim khí với chất lượng cao. Từ đó, không chỉ tạo thu nhập cho chính gia đình mà còn tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế của địa phương.

Hội CCB xã Khánh Hà đẩy mạnh công tác xã hội ở địa phương

Hội CCB xã Khánh Hà còn rất nhiều công tác xã hội thiết thực, như vận động quyên góp tiền sửa chữa ngôi nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Tâm. Trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Tâm có hoàn cảnh đặc biệt. Vợ chồng bà cùng tham gia cách mạng, chồng bà đã mất vì bệnh hiểm nghèo, một mình bà phải đảm đương nuôi dạy con cái, cũng như gánh vác công việc mưu sinh hằng ngày. Nhiều năm qua, căn nhà của gia đình bà xuống cấp nghiêm trọng, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên bà chưa có tiền để sửa lại. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của bà, ông Điệp - Hội trưởng hội CCB xã Khánh Hà cùng các thành viên trong hội CCB đã tích cực đề nghị thành phố để xin hỗ trợ sửa chữa lại ngôi nhà cho bà Tâm. Năm 2018 thành phố đã cấp cho bà Tâm 40 triệu đồng để tu sửa ngôi nhà. Căn nhà hoàn thành trong niềm vui của bà Tâm, vì từ đây cả gia đình bà đã có một căn nhà khang trang vững trãi để sinh hoạt.

Ngoài ra, hội CCB còn tham gia các hoạt động quyên góp ủng hỗ quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học của xã. Những khoản tiền được quyên góp tuy không lớn nhưng đó là nguồn động viên cho các em học sinh cũng như các gia đình khó khăn trên địa bàn có thêm niềm tin để tiếp tục phát triển cũng như vươn lên thoát nghèo.

Phát huy thế mạnh là những người có uy tín, được bà con nhân dân tin tưởng, Hội CCB xã Khánh Hà đã phối hợp tốt cùng lực lượng chức năng trong hệ thống chính trị địa phương, giải quyết kịp thời các vấn đề về khiếu kiện, tranh chấp, gây rối trật tự ...Với niềm tin, tiếng nói của mình, CCB luôn là lực lượng đi đầu và thành công trong công tác vận động giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, vận động con em tham gia nghĩa vụ quân sự, giữ gìn vệ sinh môi trường… từng bước hoàn thành các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: TRỊNH NGHĨA