Số bệnh nhân mắc chân tay miệng gia tăng

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, số ca tay chân miệng tích lũy từ đầu năm đến nay trên địa bàn là hơn 1.600 ca, so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng gần gấp đôi. Tuy nhiên, số ca mắc này không đột biến do số ca mắc trung bình trong nhiều năm trở lại đây đều dao động từ 2.000-4.000 ca. Trong đó, mức 4.000 ca là đỉnh dịch năm 2011. Hiện tại, trung bình mỗi tuần có thêm 30-50 ca mắc mới.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 25,3% số trường hợp nhập viện giảm 20,1%. Tuy nhiên, một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh chóng trong các tuần gần đây như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Nội.

leftcenterrightdel
Đa số trẻ mắc sởi chưa được tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu đến nay, bệnh viện tiếp nhận hơn 770 trường hợp mắc tay chân miệng. Trong khi cả năm 2017, bệnh viện tiếp nhận hơn 200 ca tay chân miệng. Đặc biệt, thời gian gần đây Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 10 trường hợp mắc tay chân miệng nhiễm chủng EV71 l. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao, dẫn đến nhiều biến chứng nặng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. EV71 cũng được biết đến như một loại virus có vai trò gây viêm não và các hội chứng não cấp, làm cho bệnh nặng hơn.

Còn theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bệnh tay chân miệng tuân theo các quy luật của dây chuyền dịch, dịch lớn có thể xảy ra khi có sự thay đổi trong khối cảm thụ, yếu tố lây truyền và tác nhân gây bệnh. Đến nay, lây qua đường tiêu hóa vẫn là đường lây truyền chính của bệnh tay chân miệng. “Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Người dân có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bằng các biện pháp vệ sinh thường xuyên và can thiệp y tế kịp thời khi các bệnh nhi có triệu chứng nghiêm trọng”, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Tiêm vắc-xin là biện pháp hữu nhiệu nhất để phòng bệnh

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, 9 tháng đầu năm 2018, Hà Nội ghi nhận 398 trường hợp mắc sởi. Cụ thể từ tháng 5 đến tháng 8-2018, số ca mắc sởi tăng đột biến với khoảng gần 70 ca mắc/tháng. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc tăng gấp 30 lần (3 ca/tháng vào năm 2017). Số ca mắc Sởi của Hà Nội năm nay cao gấp 10 lần năm 2015, gấp 130 lần năm 2016, gấp gần 5 lần năm 2017. Nếu như các năm trước, số ca bệnh xuất hiện chủ yếu trong mùa xuân thì năm 2018 lại xuất hiện nhiều ở mùa hè và mùa thu. Còn theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương 9 tháng đầu năm, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 248 ca mắc sởi.

leftcenterrightdel
PGS, TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trao đổi với chúng tôi, PGS, TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện tại, bệnh viện đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân mắc sởi, trong đó có cả lây nhiễm trong cộng đồng cũng như mắc tại bệnh viện do các tuyến chuyển đến. Trong số các ca nhập viện có các bệnh nhi chưa được tiêm phòng, đặc biệt có trường hợp một trẻ sơ sinh 14 ngày tuổi nhiễm vi-rút thành sởi và mẹ cũng mắc sởi. Vi-rút sởi với đặc tính lây lan rất mạnh, bởi vậy, khi có người mắc sởi thì chúng ta cần có chiến lược cách ly người bệnh để phòng ngừa lây nhiễm cho những người xung quanh.

Tại Hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố 3 tháng cuối năm 2018 vừa diễn ra chiều 4-10, tai Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Nguyên nhân do dịch sởi tại Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam. Đáng chú ý, năm 2018-2019, bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014). Dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc-xin sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95%-97%) nhưng hằng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vắc-xin sởi là đối tượng dễ mắc bệnh.

Để phòng, chống bệnh sởi trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh môi trường, tuyên truyền người dân đưa trẻ đi tiêm phòng; phấn đấu 95% trẻ dưới 2 tuổi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng sởi.  

Bài và ảnh: THÁI SƠN