Thong dong đi trên phố Hàng Bông thoáng đãng, sạch sẽ, chốc chốc, ông Lê Xuân Nguyện lại nở nụ cười và giơ tay chào, đáp lại những lời chào hỏi của mọi người: "Chào bác Nguyện! Bác Nguyện có khỏe không? Bác Nguyện lên phường hay đi “thị sát” thế?"… Đã 30 năm nay, ông Lê Xuân Nguyện gắn bó với các công tác của phường Hàng Bông, từ hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, mặt trận… và hơn 10 năm nay ông là Trưởng ban công tác mặt trận Tổ dân cư số 2, phường Hàng Bông. “Tôi 80 tuổi rồi, các con đều không muốn bố làm việc nữa vì nhiều năm nay thấy bố cứ vất vả đi lại giải quyết đủ chuyện của dân, bất kể ngày hay đêm. Nhưng vừa tuần trước, phường tổ chức đại hội, người dân tin tưởng tiếp tục bầu làm công tác mặt trận, cán bộ phường cũng động viên: Bác có uy tín, việc bác làm, lời bác nói người dân nghe, làm theo”, ông Lê Xuân Nguyện bộc bạch.

leftcenterrightdel
Ông Lê Xuân Nguyện (bên trái) cùng tổ công tác hướng dẫn người dân giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn phường Hàng Bông.

Ông Đinh Bá Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Bông cho biết, ông Lê Xuân Nguyện là một trong những “bông hoa” trong “rừng hoa việc tốt”. Những gương điển hình như ông Lê Xuân Nguyện đã đóng góp tích cực, hiệu quả, làm cầu nối cho mọi công tác giữa chính quyền và nhân dân. Phường Hàng Bông là một trong những phường thuộc khu phố cổ Hà Nội, với hơn 600 hộ, chủ yếu là kinh doanh, buôn bán; khoảng 1/3 trong số đó là những người từ nơi khác đến thuê, mượn cửa hàng kinh doanh, do đó văn hóa vùng miền cũng thể hiện rất rõ qua lối sống, ứng xử. Với đặc thù địa bàn phố cổ, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai kế hoạch thực hiện Quy tắc ứng xử của CB, CC, VC, người lao động trong các cơ quan quận Hoàn Kiếm gắn với tiêu chí văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổ giai đoạn 2018-2020. Kế hoạch này tiếp tục lan tỏa những yếu tố tích cực của Đề án “Một số nét văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổ” được UBND quận Hoàn Kiếm triển khai từ năm 2008, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân khu phố cổ, xây dựng người Hoàn Kiếm thanh lịch, văn minh theo hướng phát triển toàn diện, trong đó tập trung vào hai tiêu chí cốt yếu: Giao tiếp, ứng xử có văn hóa và có ý thức giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Ông Lê Xuân Nguyện kể, đa phần những cửa hàng mặt tiền của phường Hàng Bông là những người nơi khác đến thuê kinh doanh nên cán bộ phường thường xuyên kết hợp với các tổ công tác đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở khi xưng hô với khách hàng, thể hiện đúng văn minh xã hội, có thưa gửi với người lớn tuổi, nói năng nhẹ nhàng, không to tiếng… Vì thế, trong cuộc sống hằng ngày ở các gia đình, việc ứng xử giữa ông bà, con cháu ngày càng mẫu mực; người kinh doanh và khách hàng ít còn hiện tượng cãi vã; giữa bà con khối phố ít xích mích, mâu thuẫn... Các bộ quy tắc ứng xử được niêm yết ở cơ quan thuộc phường, trạm tin các tổ dân phố, nhà văn hóa; truyên truyền tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri, họp tổ dân phố nên người dân dễ tiếp thu, có đóng góp ý kiến và phấn khởi làm theo. Ông Nguyện cho biết: "Hiệu quả thấy rõ là thời gian vừa rồi làm công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, cùng với cán bộ cơ sở, chúng tôi đến từng nhà dân tuyên truyền dịch, hướng dẫn cách đeo khẩu trang, phòng dịch, mọi người rất hưởng ứng, tuân thủ mọi quy định của Nhà nước và chính quyền địa phương. Vì thế, người dân trên địa bàn, kể cả khách nước ngoài lưu trú tại các khách sạn cũng không ai bị lây nhiễm”.

Bài và ảnh: HUYỀN CHI