Tuy nhiên, hầu hết các trẻ đều chỉ biểu hiện sốt cao sau tiêm, không trẻ nào có phản ứng phản vệ.

Liên quan đến vấn đề này, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn đã có buổi  kiểm tra và đánh giá về công tác tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Theo báo cáo của TTYT huyện Ứng Hòa, về công tác tổ chức tiêm chủng, 29/29 xã, thị trấn tổ chức tiêm chủng thường xuyên theo tuần. Tổng số trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five là 497 trẻ. Trong buổi tiêm chủng, Ban lãnh đạo các đơn vị và các bộ phận có liên quan kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng tại trạm y tế các xã, thị trấn. 100% bà mẹ đưa trẻ đến tiêm được y, bác sĩ tư vấn trước, trong và sau khi tiêm vắc xin ComBE Five. 100% dây truyền tiêm tại 29 trạm y tế xã, thị trấn đảm bảo theo đúng quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế.

leftcenterrightdel
Đoàn kiểm tra thăm hỏi các bệnh nhi có phản ứng sau tiêm chủng đang được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Công tác theo dõi phản ứng sau tiêm chủng là 497/497 trẻ đạt 100% được theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút tại trạm y tế và 497 trẻ đều không có biểu hiện bất thường sau tiêm khi được theo dõi tại trạm. Tính đến hết ngày 2-1, đã có 21 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, tỷ lệ 4,22%. Trong đó, có 10 trường hợp hiện đang điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Vân Đình.

Thường trực giám sát tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình, những trường hợp phản ứng sau tiêm chủng chuyển tuyến điều trị tại Bệnh viện, 10 trẻ được điều trị đều có tình trạng ổn định, không có diễn biến bất thường. Ngoài ra, đội cấp cứu cơ động của Trung tâm và 2 Phòng khám khu vực Đồng Tân và Lưu Hoàng chuẩn bị trang thiết bị, thuốc sẵn sàng tham gia xử trí, cấp cứu khi có yêu cầu.

PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đánh giá cao việc triển khai kế hoạch tiêm vắc xin ComBE Five trên địa bàn huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. TTYT huyện đã có sự phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện đa khoa Vân Đình để theo dõi các trẻ sau tiêm chủng cũng như tư vấn cho cha mẹ trẻ các triệu chứng, cách xử trí cho trẻ và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị. Hiện nay, trên phạm vi cả nước đã tiêm khoảng 80.000 liều, do đó công tác tiêm chủng an toàn phải được đặt lên hàng đầu.

Trước đó, ngày 3-1, TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, đã có hơn 90.700 trẻ trên toàn quốc đã tiêm vaccine ComBE FIVE.

Theo đó, hiện có 13 tỉnh thành đã triển khai tiêm vắcxin ComBE FIVE cho trẻ nhỏ. Loại vaccine đã được kiểm định an toàn trước khi đưa vào tiêm. Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tiếp nhận tổng số 840.000 liều vaccine ComBE FIVE. Các trẻ nhỏ sau khi tiêm vaccine ComBE FIVE sẽ xảy ra các phản ứng như: sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc… tuy nhiên tỷ lệ này chiếm 0,05% và các trường hợp này đều đã ổn định.

THÁI SƠN