leftcenterrightdel
Bác sĩ Vũ Xuân Hùng, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn khám bệnh cho bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ Xuân Hùng, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, mỗi ngày bệnh viện đón nhận khoảng 100 ca cấp cứu đa chấn thương do rượu bia. Tuy nhiên, hiện nay, số bệnh nhân cấp cứu do TNGT đã giảm mạnh, đặc biệt là giảm lượng bệnh nhân nhập viện do uống rượu, bia, chỉ còn khoảng 60-70 ca cấp cứu. Trước đó, thời điểm dịp Tết Nguyên đán có số lượng bệnh nhân TNGT tăng vọt. Hiện bệnh viện chỉ có các bệnh nhân gặp tai nạn do nguyên nhân khác. Đây là điểm khác biệt rất lớn so với các năm trước. “Mong rằng, số lượng bệnh nhân do TNGT tiếp tục giảm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, giúp việc trực Tết tại bệnh viện bớt áp lực”, bác sĩ Vũ Xuân Hùng nhấn mạnh.

Theo Bác sĩ Lê Văn Dẫn, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực,  Bệnh viện Thanh Nhàn, trước khi Nghị định 100 có hiệu lực, lượng bệnh nhân phải cấp cứu do sử dụng rượu, bia khá nhiều. Hầu hết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc methanol rất nặng, đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, sau khi có Nghị định 100, các ca trực ghi nhận lượng bệnh nhân giảm đáng kể. Điều này cho thấy Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu ứng tích cực đối với cộng đồng, xã hội cũng như giảm tải áp lực cho ngành y tế.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức,  từ ngày 1 đến ngày 7-1-2020, tổng số bệnh nhân tai nạn giao thông nhập viện là 305 ca, trong đó tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ cồn ethanol trong máu là 46, giảm ba trường hợp so với cùng ký năm ngoái. Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng nhận định, Nghị định 100 đã có tác dụng tích cực trong việc giảm tai nạn giao thông do rượu, bia.

Theo các bác sĩ, trước đó, nhiều bệnh nhân sử dụng rượu có nguồn gốc không rõ ràng, do khi cơ thể tiếp xúc với nồng độ cao thì sẽ hủy hoại hệ thần kinh, rối loạn chuyển hóa nặng nề, suy thận và các tạng.

Theo Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, trung bình mỗi ngày trung tâm tiếp nhận khoảng 90 ca cấp cứu, trong đó 20% là tai nạn do lái xe có nồng độ cồn. Tuy nhiên, từ ngày 1 đến 8-1, bệnh nhân tai nạn giao thông do lái xe có nồng độ cồn giảm còn 8%.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị, từ Tết Dương lịch đến nay, số người nhập viện do tai nạn giao thông cũng giảm dần, giúp giảm tải sức ép cho đội ngũ y, bác sĩ..

Các bác sĩ cho rằng, Nghị định 100 có tác động tích cực trong việc giảm tai nạn giao thông do rượu bia. Luật đã đi vào cuộc sống và với việc thực hiện nghiêm túc Luật, hy vọng sẽ không còn những tai nạn đáng tiếc phải nhập viện và tử vong do tai nạn giao thông - nhất là trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Tin, ảnh: THÁI SƠN