Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Sở TT&TT luôn chủ động phối hợp với Sở Y tế cung cấp thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh và các nội dung cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở nói chung, truyền thanh cơ sở nói riêng.

“Mới đây nhất, Sở TT&TT đã có văn bản đề nghị UBND quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã, hướng dẫn hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn chủ động, khẩn trương đăng, phát liên tục nhiều lần/ngày và tăng ít nhất gấp đôi thời lượng, số lượng tin, bài tuyên truyền về PCD Covid-19, tuyên truyền về bầu cử”, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Bằng nhiều hình thức truyền thông khác nhau, trong đó có hình thức phát thanh, thông tin về công tác PCD Covid-19 được các địa phương thuộc TP Hà Nội cung cấp kịp thời và chính xác tới người dân. 

Sở TT&TT cũng đã đề nghị Ban quản lý, Ban quản trị các tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội sử dụng hệ thống thông tin nội bộ phát thanh liên tục nhiều lần/ngày về PCD Covid-19, về bầu cử, nhất là các khuyến cáo, thông báo khẩn của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 các cấp; trước mắt tập trung vào nội dung điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục theo Công điện số 600/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và thông điệp 5K của Bộ Y tế; chủ động cung cấp thông tin qua bảng điện tử, màn hình LED trong thang máy, bảng tin công cộng tại các tòa nhà cao tầng, chung cư cao tầng. File tuyên truyền (file âm thanh dạng mp3, file hình ảnh dạng jpg) đã được Sở Thông tin và Truyền thông gửi các đơn vị và thường xuyên cập nhật.

Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên triển khai đồng bộ đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cho toàn bộ 18 phường. Ông Lê Minh Đức, cán bộ Văn hóa phường Hàng Đào cho biết, với tinh thần nâng cao chất lượng tuyên truyền đến từng hộ, từng con phố, từng người dân, hiện tại phường Hàng Đào tổ chức phát thanh 3 khung giờ trong một ngày đó là 7 giờ 30, 10 giờ  và 16 giờ 30. Thời lượng của mỗi bài phát thanh từ 15 đến 30 phút. Từ khi đài truyền thanh đi vào hoạt động, nhân dân trên địa bàn phường cũng quan tâm và đón nhận các chương trình phát thanh của phường, qua đó chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố, của quận.

leftcenterrightdel
Thông qua các nền tảng số, nội dung phát thanh được cập nhật nhanh chóng và chính xác tới các địa phương.

Tuyên truyền PCD Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của hệ thống truyền thanh tại huyện Thạch Thất hiện nay. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất Trần Văn Thanh, công tác tuyên truyền phòng dịch Covid-19 được thực hiện 3 lần/ngày. Cùng với việc tiếp sóng các chương trình của Đài tiếng nói Việt Nam, Đài PTTH Hà Nội, huyện cũng thường xuyên nhận được nội dung chỉ đạo, file âm thanh, hình ảnh do Sở TT&TT chuyển qua nền tảng mạng xã hội Zalo, rất kịp thời, hiệu quả.

Tại huyện Mỹ Đức, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống loa truyền thanh của huyện đã ưu tiên các nội dung vận động người dân vệ sinh phòng dịch, tự giác khai báo y tế đối với trường hợp người dân địa phương đi lao động ở các tỉnh, thành phố khác trở về; phát hiện dịch bệnh, hướng dẫn chấp hành cách ly y tế tại nhà…  Bên cạnh đài truyền thanh, hoạt động thông tin tuyên truyền lưu động tại cơ sở kết hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng đã thực hiện đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” xuyên suốt kỳ nghỉ lễ 30- 4 và 1-5 để vận động mọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bài, ảnh: LINH PHẠM