Từ ngày 7-5, Hà Nội xét nghiệm sàng lọc để chủ động đánh giá nguy cơ

Tình hình dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và tử vong gia tăng liên tục ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại Ấn Độ, Nepal... Tại Việt Nam, từ ngày 27-4 đến nay, cả nước ghi nhận 120 ca mắc ngoài cộng đồng tại 50 tỉnh, thành phố. 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, từ ngày 4 đến ngày 6-5-2021, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc tại cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trong 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại bệnh viện này, có 9 ca của Hà Nội, còn lại là của các địa phương khác.

Thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, phong tỏa tạm thời 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã, gồm: Đông Anh (3 khu vực), Hoàng Mai (2), Hai Bà Trưng (1), Bắc Từ Liêm (1), Mê Linh (1), Sóc Sơn (1), Sơn Tây (1); lấy mẫu xét nghiệm cho 3.238 trường hợp, kết quả có 42 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, số còn lại âm tính; xác định có 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đều đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 đợt 2 cho 58.881 người trên tổng số trường hợp dự kiến là 53.350 người, đạt 110,4%. 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều ca mắc có lịch trình di chuyển phức tạp, một số ca mắc có biến thể của Ấn Độ, Anh có khả năng lây lan nhanh. Sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 người dân từ vùng có dịch trở lại thành phố để làm việc và học tập, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng rất cao.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Tăng cường xét nghiệm sàng lọc để chủ động đánh giá nguy cơ

Trước tình hình liên tục xuất hiện các ca F0 tại nhiều địa bàn trong Thành phố, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 có liên quan ca dương tính để kịp thời ngăn chặn việc lây lan trong cộng đồng; ngay lập tức khoanh vùng cách ly với quy mô phù hợp, sau khi có kết quả xét nghiệm, tổ chức đánh giá lại và thu hẹp dần phạm vi cách ly nhưng vẫn đảm bảo đúng đối tượng; tổ chức, bố trí đủ các lực lượng ngoài phạm vi cách ly, có phương án giám sát, quán triệt người dân trong khu cách ly, tuyệt đối không để tiếp xúc trong thời gian cách ly.

Đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm yêu cầu “5K”; thực hiện nghiêm việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu; các đơn vị cần tích cực và quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt, ủng hộ công tác phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là việc không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; các đơn vị, địa phương thực hiện đúng quy trình cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo; bảo đảm thời gian cách ly 21 ngày; quản lý chặt chẽ nhân khẩu tại địa bàn; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; yêu cầu người dân nghiêm túc khai báo y tế. 

Để ngăn chặn dịch lây lan, thành phố Hà Nội đề nghị việc truy vết, cách ly, xét nghiệm và đánh giá công tác bảo đảm an toàn của các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh cần thực hiện khẩn trương hơn nữa. Các địa phương căn cứ thông báo của Sở Y tế để lấy mẫu xét nghiệm; lấy mẫu xét nghiệm của tất cả người liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 14-4 đến ngày 5-5 và những trường hợp có nguy cơ, đồng thời yêu cầu cách ly tại nhà. 

Tại cuộc họp, đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý, những nơi có nguy cơ cao cần tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, các bệnh viện cần tăng cường khám sàng lọc; khu công nghiệp, khu chế xuất rà soát chặt chẽ người lao động, tránh để xảy ra ổ dịch; sân bay Nội Bài chủ động có các biện pháp ngăn chặn dịch. Sở Y tế và các địa phương rà soát, đánh giá năng lực và chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, bảo đảm ứng phó với mọi diễn biến của dịch.

THÁI SƠN