leftcenterrightdel
Các bệnh nhân chờ khám bệnh bằng BHYT tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 6-2018, TP Hà Nội đã có gần 6,4 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 86%); tăng 482.404 đối tượng tham gia BHYT và tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2017; so với 10 năm trước, năm 2008 tăng 2.593.123 người. Số cơ sở y tế đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tiếp tục được mở rộng với 200 cơ sở, trong đó có 26 cơ sở tuyến Trung ương, 72 cơ sở tuyến tỉnh, 65 tuyến huyện và 37 cơ sở y tế tương đương tuyến xã. Số lượt khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2018 tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở như bố trí ít nhất mỗi trạm y tế một bác sĩ, thường xuyên mở lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế. Hiện nay nhiều trạm y tế xã, phường đã triển khai quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường. Các trạm y tế được cải tạo, xây mới, đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị đạt chuẩn quốc gia. Hầu hết các trạm y tế xã, phường, thị trấn được trang bị máy siêu âm, các xét nghiệm sinh hóa cơ bản. Sở Y tế Hà Nội đã triển khai thực hiện Thông tư số 39/2017/TT-BYT về gói dịch vụ y tế cơ bản, xây dựng triển khai các mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và quản lý các bệnh không lây nhiễm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

leftcenterrightdel
Khám bệnh cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Với trách nhiệm của ngành và nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, BHXH Thành phố tích cực tham gia đấu thầu thuốc tập trung theo chỉ đạo của UBND Thành phố, phấn đấu giảm giá thuốc 10-15% theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Không đưa các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, quy cách đóng gói ít cạnh tranh giá cao trong kế hoạch thầu, phối hợp với Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở y tế chuyển các biệt dược gốc hết hạn bảo hộ sang thuốc nhóm 1 generic có từ 2 số đăng ký trở lên, kết quả giảm được 695,7 tỷ đồng.

Để người dân trên địa bàn Thủ đô nắm được chính sách BHXH, BHYT, BHXH Thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể tổ chức 317 cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, người lao động về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại BHXH Thành phố và 30 quận, huyện, thị xã với 66.552 lượt người tham dự (tăng 60 hội nghị và tăng hơn 20.000 lượt người tham dự so với năm 2016).

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở: Bố trí nhân lực ít nhất 1 bác sỹ/trạm y tế, thường xuyên mở lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế. Hiện nay nhiều trạm y tế xã, phường đã triển khai quản lý các bệnh mạn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường). Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội thành phố cũng thực hiện ứng dụng hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế để phân tích, đánh giá việc sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật y tế, từ đó đưa ra các định hướng giám định theo từng chuyên đề cho các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, trên hệ thống giám định có thể tra cứu được mã thẻ bảo hiểm y tế, phòng tránh việc sử dụng thẻ giả; 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã kết nối liên thông dữ liệu. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế và đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội sẽ chủ động phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc việc rà soát, chỉ định thuốc, dịch vụ hợp lý, bảo đảm chất lượng điều trị, tiết kiệm giảm chi phí bình quân 10% theo chỉ đạo của UBND thành phố; đồng thời đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm y tế. Trong đó, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh để tạo niềm tin và sức hấp dẫn cho người dân đối với chính sách bảo hiểm y tế, góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội trên địa thành phố.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội trong thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn Thủ đô, BHXH TP Hà Nội đã nỗ lực bằng nhiều biện pháp hoàn thành các chỉ tiêu về chính sách BHYT, bảo đảm người dân trên địa bàn Thủ đô đều có thẻ BHYT và được đảm bảo quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh./.

Bài, ảnh: HẢI ANH