Nhưng nó cũng đem đến hệ lụy, nguy cơ khó lường khi học sinh thiếu những kỹ năng để sử dụng giao tiếp trên mạng xã hội. Nhận thức được điều đó, Ban giám hiệu Trường THPT Quang Trung-Đống Đa đã tổ chức các buổi học kỹ năng sống để thông qua đó giúp học sinh nhà trường ứng xử văn minh trên mạng xã hội.

Tại các buổi học về kỹ năng sống, thầy cô giáo đã lồng ghép để cung cấp các kiến thức và kỹ năng cho học sinh như: Sử dụng mạng xã hội để làm gì, các điều được và không được làm khi tham gia mạng xã hội, chia sẻ thông tin cá nhân an toàn, xây dựng hình ảnh cá nhân tích cực. Đặc biệt, học sinh còn được hướng dẫn cách chia sẻ thông tin một cách trách nhiệm.

leftcenterrightdel

Các em học sinh sử dụng mạng xã hội trong giờ ra chơi.

Học sinh Nguyễn Tuấn Long, lớp 12D6 chia sẻ: Từ đầu năm đến nay, nhà trường đã có nhiều buổi học về kỹ năng sống để dạy cho chúng em cách ứng xử trên mạng xã hội. Thầy cô đã chỉ ra những việc được và không được làm khi chúng em tham gia mạng xã hội facebook. Nhiều nội dung, vấn đề tưởng như đơn giản, từ trước đến nay chúng em không quan tâm nhiều, nhưng khi được giảng giải mới hiểu hơn, thấy được những tác hại xấu đến mình và các bạn trong lớp, trong trường nếu không sử dụng đúng, sử dụng có trách nhiệm. Theo em chúng ta cần chọn lọc thông tin, không nên a dua, chia sẻ những thông tin xấu độc, có thể ảnh hưởng đến thầy cô, bạn bè và nhà trường.

leftcenterrightdel

Cô Đinh Thị Thu Trang, Phó hiệu trưởng nhà trường.

Nhiều học sinh cho rằng trang cá nhân là nơi để họ thoải mái thể hiện quan điểm mà không cần suy nghĩ về hậu quả những gì mình viết ra nhưng ngôn từ viết ra có sức “sát thương” rất cao, lan tỏa nhanh và rộng khắp. Bằng chứng là đã có nhiều trường hợp đã tự tử chỉ vì những lời chế giễu, chửi mắng trên mạng. Học sinh Mai Hoàng Cúc, lớp 10D8 cho biết: Hằng ngày, em sử dụng mạng xã hội để tự học tập, trau dồi kiến thức cho mình và phần lớn thời gian để nói chuyện với bạn bè, cập nhật thông tin. Chúng em được thầy cô và bố mẹ dạy về việc hãy cẩn trọng với lời nói của mình, tránh gây tổn thương cho người khác. Hiện nay, mọi người đều sử dụng mạng xã hội nên em nghĩ chúng ta cần có trách nhiệm với những gì mình yêu thích hay đăng tải trên mạng.

leftcenterrightdel

Một buổi học kỹ năng sống của các em học sinh khối 10 Trường THPT Quang Trung.

Để học sinh làm theo những điều được thầy cô hướng dẫn thì bản thân thầy cô phải là những tấm gương cho các em khi sử dụng mạng xã hội. Cô Đinh Thị Thu Trang, Phó hiệu trưởng nhà trường cho rằng, hằng ngày, ngoài việc thầy cô chia sẻ về cuộc sống riêng tư của mình trên mạng xã hội, thầy cô còn truyền tải phong cách sống văn minh của mình đến các em. Ngôn từ của các bài viết trên trang facebook cá nhân của thầy cô cũng truyền tải cảm hứng sống tích cực cho các em. Cô Trang cũng thông tin thêm, trong những buổi học kỹ năng sống, nhà trường đã thông tin cho học sinh biết những điều luật liên quan đến người sử dụng mạng xã hội để các em biết điều gì được làm và không được làm.

Thông qua các buổi dạy kỹ năng sống, Trường THPT Quang Trung – Đống Đa đã góp phần định hướng học sinh của mình sử dụng mạng xã hội đúng mục đích, tránh bị lợi dụng. Đây là hoạt động có tác dụng tích cực cần được các nhà trường tiến hành thường xuyên và có hiệu quả. Ngoài sự nỗ lực của các nhà trường, gia đình cần định hướng để học sinh sử dụng đúng, ứng xử văn minh hơn trong sử dụng facebook, để mạng xã hội phát huy tính tích cực của mình.

Bài, ảnh: VÂN ANH