Do đó, các đơn vị thuộc Cảnh sát Giao thông (CSGT) Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tập trung vào những nút giao thông trọng điểm, những tuyến cửa ngõ ra vào thành phố để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn phục vụ tốt nhất nhu cần đi lại của người dân.

Chúng tôi đã đến thăm các đội, gặp gỡ các tổ CSGT làm nhiệm vụ trên các tuyến và được biết thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Bộ Công an, Cục CSGT và Giám đốc Công an thành phố, CSGT Hà Nội đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều biện pháp đảm bảo TTATGT nhằm làm giảm ùn tắc giao thông (UTGT) và tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn.

leftcenterrightdel

Cảnh sát Giao thông Hà Nội duy trì TTATGT tại nút giao thông trọng điểm.

Bằng sự quan tâm của Thành ủy, UBND, Ban Giám đốc Công an thành phố và nỗ lực của CSGT cùng các lực lượng, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Thủ đô năm 2019 giảm trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Toàn thành phố xảy ra 1.272 vụ, làm 508 người chết, 847 người bị thương (so với năm 2018 giảm 92 vụ = 6,7%, giảm 36 người chết = 6,6%, giảm 69 người bị thương = 7,5%). Theo Đại tá Dương Đức Hải - Trưởng phòng CSGT thành phố Hà Nội, sự chuyển biến đó là nguồn động lực để lực lượng CSGT phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020 mà trước mắt là đảm bảo TTATGT trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Để đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón Tết, ngay từ đầu tháng 12-2019, Phòng CSGT đã tham mưu cho Công an thành phố phối hợp với Cục CSGT Bộ Công an xây dựng kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo TTATGT dịp trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý cũng như các lễ hội đầu năm 2020. Đại tá Dương Đức Hải cho biết: “Thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, lực lượng CSGT thành phố chỉ đạo các đội, các đơn vị trực thuộc luôn duy trì 100% quân số, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các nguyên nhân gây ra ùn tắc và tai nạn giao thông”. Đặc biệt CSGT thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020). Cùng với đó, CSGT Hà Nội đã kiến nghị với Sở GTVT thành phố điều chỉnh khắc phục kịp thời công tác tổ chức giao thông tại một số vị trí còn bất cập. Lực lượng CSGT thành phố còn phối hợp tổ chức các đội công tác liên ngành; chủ động bố trí lực lượng TTKS lưu động 24/24h trên các tuyến quốc lộ, tuyến trục chính ra vào thành phố điều tiết, phân luồng từ xa; các nút giao thông trọng điểm với tinh thần “thức cùng nhân dân vui xuân, đón Tết”

Thiếu tá Ngô Duy Quang, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Công an Hà Nội) cho biết, thực hiện chỉ đạo của trên và căn cứ vào tình hình thực tế, trong dịp này toàn đội tập trung bảo đảm TTATGT; phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép. Mục tiêu của đợt cao điểm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại, vui xuân, đón Tết và tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội của nhân dân.

leftcenterrightdel

CSGT Hà Nội mưa rét, thức đêm duy trì đảm bảo TTATGT.

Ngoài ra, nhằm tăng tính hiệu quả và sức mạnh trong xử lý phương tiện vi phạm, CSGT thành phố sẽ đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông Hà Nội để có những hình ảnh vi phạm, kịp thời cung cấp cho chủ các phương tiện. CSGT Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng như: Thanh tra; kiểm soát quân sự; công an cơ sở...; tiến hành xử lý triệt để các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông trên cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, trong đó tập trung xử lý mạnh các lỗi về nồng độ cồn và chất kích thích khi điều khiển phương tiện. Chỉ tính từ ngày 1-1-2020 đến 15-1-2020, CSGT thành phố đã xử lý 5.415 trường hợp, tạm giữ 566 phương tiện, trong đó vi phạm nồng độ cồn là 231 trường hợp.

Theo đánh giá bước đầu của Công an thành phố, tình hình trật tự ATGT những ngày qua đã có những chuyển biến đáng kể, đặc biệt người dân đã ý thức tốt hơn trong chấp hành quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông... Đây là những tín hiệu tích cực tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ CSGT Hà Nội vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020 mà trước mắt là duy trì đảm bảo tốt TTATGT trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Bài và ảnh: NGUYỄN LINH - HỒNG SƠN