Từ năm 2018, ngoài tổ chức Chợ hoa Tết truyền thống, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức giới thiệu không gian bích họa trên tuyến phố Phùng Hưng (đoạn giữa phố Hàng Cót và phố Lê Văn Linh) tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng mới và tiền đề hình thành tuyến phố Phùng Hưng phát triển theo định hướng dịch vụ, thương mại, du lịch gắn kết với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và Chợ hoa Tết hàng năm trên địa bàn quận.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu trong buổi lễ khai mạc.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu trong buổi lễ khai mạc nhấn mạnh: Việc tổ chức Chợ hoa Tết truyền thống và các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng nhằm tạo không khí vui tươi đón Tết Canh Tý 2020; đồng thời quảng bá, giới thiệu với khách du lịch trong và ngoài nước về Tết Nguyên đán cổ truyền, giới thiệu và trưng bày các sản phẩm truyền thống. Hoạt động này sẽ góp phần vào việc bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị các giá trị di sản văn hóa phi vật thể, gìn giữ nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch, đưa quận Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội trở thành điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.

leftcenterrightdel
Chợ hoa Tết truyền thống chỉ họp một lần duy nhất trong năm, àng gần Tết thì càng đông vui, tập nập tạo nên một không gian náo nhiệt mang đậm không khí Tết của Hà thành.
leftcenterrightdel
Du khách nước ngoài tham quan đồ trang trí tết trên phố Hàng Mã.
leftcenterrightdel
Chuẩn bị chậu cây cảnh phục vụ nhu cầu của người dân khi tới chợ tham quan mua sắm.
leftcenterrightdel
Ngành hàng quất được bày bán tại ngã 3 phố Hàng Rươi-Hàng Lược, phố Hàng Lược.

Theo kế hoạch, Chợ hoa Tết truyền thống và các hoạt động tại không gian trưng bày tranh bích họa phố Phùng Hưng năm nay diễn ra từ ngày 09-01 đến 20h00 ngày 24-01-2020 (tức từ ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), thời gian họp chợ từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày. Các hoạt động được bố trí, sắp xếp cụ thể như sau: Ngành hàng quất tại ngã 3 phố Hàng Rươi-Hàng Lược, phố Hàng Lược; Ngành hàng hoa tươi và hoa đào tại khu vực toàn bộ phố Hàng Khoai và ngã 3 phố Hàng Khoai - Hàng Lược, phố Hàng Lược; Ngành bán đồ giả cổ tại ngã năm phố Hàng Lược - Hàng Mã - Chả Cá - Thuốc Bắc, phố Hàng Rươi; Ngành hàng trang trí và đồ giả cổ tại phố Hàng Mã; Hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề truyền thống;các dòng tranh dân gian; nặn tò he… tại không gian trưng bày tranh Bích họa trên phố Phùng Hưng. Ngoài ra còn có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như hát xẩm, viết chữ thư pháp...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Phố bích họa Phùng Hưng được trang hoàng rực rỡ đón Tết.
leftcenterrightdel
Nghệ nhân điêu khắc thực hiện chế tác ngay tại phố Phùng Hưng.
leftcenterrightdel
Các vị đại biểu tham quan một gian hàng nghề truyền thống trên phố bích họa Phùng Hưng.
leftcenterrightdel
Viết chữ thư pháp thu hút nhiều khách tham quan.

Chợ hoa Tết truyền thống tại phố Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Rươi, Hàng Khoai (hay còn gọi là chợ hoa Hàng Lược) đã trở thành một nét sinh hoạt độc đáo của người dân phố cổ nói riêng và người dân Hà Nội nói chung từ bao đời nay. Mỗi khi Tết đến Xuân về, người nông dân trồng hoa, cây cảnh ở những làng hoa (như Ngọc Hà, Tứ Liên, Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá…) mang các loại hoa, cây cảnh đến bán tại khu chợ này. Điểm đặc biệt của Chợ hoa Tết truyền thống là chỉ họp một lần duy nhất trong năm, bắt đầu từ ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp; càng gần Tết thì càng đông vui, tập nập tạo nên một không gian náo nhiệt mang đậm không khí Tết của Hà thành.

Tin, ảnh: ĐẶNG LOAN