Kịp thời hỗ trợ cho người dân

Nhiệm kỳ khóa XVII, Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 08/CTr-TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” (gọi tắt là Chương trình về an sinh xã hội). Dù trải qua một năm khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng 6 chỉ tiêu của Chương trình về an sinh xã hội đã hoàn thành vượt mức kế hoạch, 21 chỉ tiêu đạt kế hoạch.

Đáng chú ý, thành phố đã hỗ trợ an sinh xã hội cho hơn 5 triệu lượt người với kinh phí hơn 6.500 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho gần 180.000 người; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của thành phố tính đến cuối năm 2021 chỉ còn 0,04%, với 19/30 quận, huyện, thị xã không còn hộ nghèo theo chuẩn đa chiều.

Trong công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, đến nay hầu hết người dân trên địa bàn đã được tiêm hai mũi vaccine (bao gồm cả người cao tuổi, người khuyết tật, người được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, trẻ em 12-17 tuổi). Hiện nay thành phố đang triển khai tiêm mũi ba.

leftcenterrightdel
Người dân có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm, trợ giúp từ chính quyền và các sở, ban, ngành Thủ đô. Ảnh: VIỆT ANH 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống người dân, Ban chỉ đạo Chương trình về an sinh xã hội đã nhanh chóng ban hành một số chính sách đặc thù, huy động các nguồn lực để hỗ trợ kịp thời người dân. Theo Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình về an sinh xã hội, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, ngoài 12 nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Hà Nội đã ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ thêm 12 nhóm đối tượng khó khăn khác, bao gồm: Tiền điện, tiền nước sinh hoạt trong mùa dịch; nhu yếu phẩm, máy tính cho học sinh và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu.

Từ năm 2022, trẻ em dưới 15 tuổi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo; trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc có người trong độ tuổi lao động nhưng bị khuyết tật đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, hoặc có người trong độ tuổi lao động nhưng dưới 18 tuổi đang học văn hóa, học nghề (kể cả học sinh đang học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên) sẽ có mức hỗ trợ hằng tháng là 2 triệu đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn và 2,5 triệu đồng/người/tháng đối với khu vực thành thị...(Theo Nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội). Để nâng cao hơn nữa cuộc sống của người dân, trong năm 2022, Ban chỉ đạo Chương trình về an sinh xã hội sẽ tiếp tục có các chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả đối với từng nhóm chỉ tiêu, đối tượng.

Đánh giá về việc thực hiện Chương trình về an sinh xã hội, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình về an sinh xã hội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, chương trình đã tác động sâu sắc đến đời sống xã hội và người dân. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành, của cả hệ thống chính trị thành phố nên các chỉ tiêu của Chương trình về an sinh xã hội cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch; góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Nghiêm túc thực hiện các chỉ tiêu

Nhấn mạnh năm 2022 là năm tăng tốc triển khai Chương trình về an sinh xã hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, đổi mới cách làm, định lượng các nhiệm vụ cụ thể, nhất là tiêu chí đánh giá rõ việc, rõ trách nhiệm, tạo hiệu quả rõ rệt.

Đối với 27 chỉ tiêu của năm 2022, các địa phương cần rà soát lại kế hoạch triển khai, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách xã hội; thúc đẩy nhanh các dự án, đề án; thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, mở rộng diện bao phủ và nâng cao hiệu quả của hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong năm 2022, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó trưởng ban Chỉ đạo Chương trình về an sinh xã hội Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình để tạo sự đồng thuận.

Các sở, ngành cần vào cuộc khẩn trương ngay từ đầu năm 2022 thực chất hơn, đúng tiến độ, giao nhiệm vụ cụ thể, giám sát công việc; đặc biệt là một số mục tiêu, chỉ tiêu về lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động... Phấn đấu trong năm 2022, thành phố sẽ tạo việc làm mới cho 160.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị xuống dưới 4%; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên hơn 72%.

ĐOÀN THU THẢO