Góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chỉ số CCHC của thành phố giữ ở mức trong nhóm 10 tỉnh/thành phố cao nhất cả nước. Công tác CCHC của thành phố đã góp phần quan trọng kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thích ứng an toàn, linh hoạt; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, công tác CCHC của thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC năm qua cần phải được khắc phục trong năm 2022 và những năm tiếp theo. 

Theo Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Vũ Thu Hà, thời gian qua, mặc dù thành phố phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác CCHC của thành phố cũng đã đạt được một số kết quả tích cực, nổi bật. Thành phố đã thành lập Tổ công tác cải thiện, nâng cao chỉ số CCHC (PARINDEX) và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan nhà nước (SIPAS).

Thành phố đã rà soát 550 thủ tục hành chính (TTHC) và thông qua phương án đơn giản hóa 177 TTHC, phê duyệt đối với 1.754 quy trình giải quyết nội bộ TTHC. Qua đó, tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí tuân thủ cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp, góp phần cải thiện an sinh xã hội, môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn thành phố.  

leftcenterrightdel
Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận Hoàn Kiếm (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: LÊ HIẾU 

Đặc biệt, thành phố đã tổ chức thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo quy định tại Nghị định số 32/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ. Bước đầu việc tổ chức thực hiện thí điểm, tổ chức bộ máy chính quyền thành phố trong khu vực các quận đã gọn, nhẹ hơn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn.

Đến nay, thành phố đã hoàn thành vượt các chỉ tiêu về tinh giản biên chế (từ 10% trở lên). Cụ thể, giảm 1.473 biên chế công chức (tương đương tỷ lệ 15,6%, bao gồm giảm 578 công chức thuộc Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương đã chuyển về Bộ Công Thương); giảm 12.890 biên chế sự nghiệp (tương đương tỷ lệ 10%) so với năm 2015. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chiến ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, chia sẻ: “Tôi nhận thấy, trong thời gian qua, các TTHC đã được thành phố rút gọn, đơn giản hóa hơn nhiều. Trước đây, mỗi khi lên phường làm thủ tục giấy tờ thì phải chờ vài ngày mới có kết quả. Nhưng hiện nay có những TTHC mà chỉ trong buổi sáng hoặc cuối ngày, tôi đã nhận được kết quả”.

Phân tích thực tế việc ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết hồ sơ hành chính, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan nhấn mạnh: “Ứng dụng công nghệ là cần thiết nhưng việc nâng cao chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vẫn là quan trọng nhất. Từ trình độ chuyên môn tốt mới xây dựng được phần mềm tốt, phù hợp với thực tiễn”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho hay, với vị trí, vai trò là Thủ đô, Hà Nội có trách nhiệm đi đầu trong các địa phương triển khai tốt, hiệu quả những đề án, chương trình quốc gia về CCHC. Trong quá trình tổ chức thực hiện sẽ linh hoạt điều chỉnh những nhiệm vụ, giải pháp, phương thức để hướng tới việc hoàn thành và về đích sớm các mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong kế hoạch CCHC giai đoạn 2021-2025 của thành phố.

Nhanh chóng triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính từ đầu năm

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho rằng, công tác CCHC của thành phố vẫn còn một số mặt tồn tại, hạn chế: Hệ thống phần mềm một cửa dùng chung 3 cấp của thành phố hoạt động còn chưa ổn định, không thường xuyên, liên tục, ảnh hưởng tới việc xử lý số liệu của các cơ quan, đơn vị; cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các đơn vị vẫn chưa đồng đều; kết quả giải quyết một số hồ sơ TTHC còn chưa đáp ứng yêu cầu của cá nhân, tổ chức...

Để triển khai hiệu quả công tác CCHC của thành phố năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn căn cứ Kế hoạch CCHC năm 2022 của thành phố, cụ thể hóa, ban hành và triển khai ngay kế hoạch CCHC năm 2022 của cơ quan, đơn vị mình, đặc biệt là các nhiệm vụ, đề án cần hoàn thành trong quý I-2022.

Giao Tổ công tác cải thiện, nâng cao chỉ số PARINDEX và SIPAS giai đoạn 2021-2025 thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai và hoàn thành những nhiệm vụ, chuyên đề theo Kế hoạch CCHC của UBND TP Hà Nội và tổ công tác. Lãnh đạo thành phố sẽ tập trung chỉ đạo, nghe một số sở, ngành báo cáo những chuyên đề trọng tâm về CCHC.

 “Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị thành phố, sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ, chắc chắn công tác CCHC của thành phố trong năm 2022 và các năm tới sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến rõ nét, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô”, đồng chí Chu Ngọc Anh khẳng định.

ANH VIỆT