Theo tuyến phố Tân Mai, Kim Đồng tới ngã ba giao cắt với đường Giải Phóng, trục đường đông đúc nhưng khá thông thoáng từ lòng đường đến vỉa hè. Những con đường ở các xóm cũ, khu dân cư cũng được chỉnh trang gọn sạch. Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Hồng Hà cho biết: "Đó là kết quả của chương trình “Chỉnh trang tuyến đường Giải Phóng là tuyến đường kiểu mẫu về trật tự văn minh đô thị” kéo dài từ năm 2017 đến nay. Mới nhất là ngày 4-1 vừa qua, nhiều phường trên địa bàn quận đã ra quân chỉnh trang đô thị theo đợt cao điểm. Lần này, công tác tập trung vào cải tạo, chỉnh trang vỉa hè, hệ thống cây xanh góp phần nâng cao cảnh quan kiến trúc tuyến đường Kim Đồng, Giải Phóng. Đợt này các phường tập trung làm đẹp những tuyến phố bằng việc trồng thêm các loại cây hoa, cây cảnh, làm hàng rào dưới gốc cây lưu niên, cây bóng mát đô thị; lát gạch, đá cải tạo một số tuyến vỉa hè. Mục đích nhằm làm đẹp thêm các tuyến phố tạo sự chuyển biến trong nhận thức người dân về giữ gìn môi trường, cảnh quan đô thị”.  

leftcenterrightdel
Một góc Khu đô thị Gamuda ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Được biết, trong năm vừa qua quận Hoàng Mai còn có nhiều công trình làm đẹp đô thị, như: Chỉnh trang mái đê đường Nguyễn Khoái, đê hữu Hồng tại các phường: Vĩnh Hưng, Thanh Trì, Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở. Người dân và các tổ chức trên địa bàn hai bên tuyến đê này đã đồng thuận và chủ động góp công lao động vệ sinh tuyến đê, trồng cỏ hoa trang trí. Bà Dương Thị Nguyệt, ngụ tại Khu tập thể Tương Mai, cho biết: “Đồng hành với những việc cải tạo, làm đẹp đường phố của địa phương người dân nói chung đều có ý thức giữ gìn, làm đẹp thêm cho các tuyến đường vào các khu phố. Hiện tại, ở khu vực chúng tôi cũng có những tuyến phố đẹp được giao cho hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội người cao tuổi quản lý. Đó cũng là việc làm hưởng ứng các hoạt động chỉnh trang đô thị của quận Hoàng Mai”.

Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân trong gìn giữ, làm đẹp đô thị đã có sự vào cuộc tích cực, đồng bộ từ quận đến cơ sở. Trong đó, phát huy vai trò giám sát của nhân dân, nêu cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các phường trong xử lý nghiêm các vi phạm. Đây là việc làm hiện thực hóa nghị quyết của Đảng bộ quận Hoàng Mai: Tích cực chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa, giáo dục, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quận.

Hy vọng rằng với sự nỗ lực của các cấp các ngành chính quyền quận cùng với sự đồng thuận của nhân dân quận Hoàng Mai sẽ trở thành trở thành điểm sáng giàu đẹp, văn minh ở phía nam của Thủ đô Hà Nội.

Bài và ảnh: VIỆT ĐÔNG