Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Có mặt tại vườn cam, bưởi của gia đình anh Ngô Văn Thuận ở xã Kim Hoa (Mê Linh, Hà Nội)-mô hình phát triển kinh tế thành công của huyện Mê Linh, chúng tôi khá ấn tượng bởi khu vườn lớn với những dãy gốc bưởi, gốc cam chạy dài. Chia sẻ với chúng tôi, anh Ngô Văn Thuận cho biết: “Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình tôi đã chủ động thuê lại khu đất rộng 2ha để trồng 200 gốc bưởi và hơn 1.000 gốc cam. Sau hơn 5 năm, vườn cây ăn quả cho lợi nhuận bình quân khoảng 400 triệu đồng/năm, ngoài ra, còn tạo việc làm thường xuyên cho 5-10 lao động địa phương”.

leftcenterrightdel
Mô hình trồng bưởi, cam mang lại giá trị cao của gia đình anh Ngô Văn Thuận (Kim Hoa, Mê Linh, Hà Nội). 

Theo ông Lê Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Kim Hoa, trước năm 2008, xã Kim Hoa có hơn 20% hộ nghèo. Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”, xã đã xây dựng những mô hình trồng cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao, như: Cam, bưởi, phật thủ, đào, quất… Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 35 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3,5 lần so với trước năm 2008. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,5%. Xã cũng đạt chuẩn NTM vào năm 2016.

Cũng như huyện Mê Linh, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố tích cực thực hiện Chương trình 02-CTr/TU. Các địa phương chủ trương đẩy mạnh xây dựng các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác mang lại hiệu quả kinh tế, với giá trị tăng 3-8 lần so với trồng lúa, trong đó chủ yếu là chuyển đổi sang cây ăn quả, cây rau, hoa, cây cảnh... Theo báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, thành phố đã hình thành hơn 100 vùng sản xuất rau an toàn tập trung với quy mô từ 20ha trở lên. Cùng với đó là 50 vùng sản xuất hoa, cây cảnh tập trung với quy mô 20ha/vùng. Thành phố cũng tổ chức được 154 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa chất lượng cao với quy mô hơn 100ha. Đây là những cánh đồng mẫu lớn của 86 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tại 14 huyện ngoại thành. Trong lĩnh vực chăn nuôi, những năm gần đây, Hà Nội đã phát triển 15 vùng chăn nuôi tập trung quy mô lớn ngoài khu dân cư, 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 3.941 trại chăn nuôi quy mô lớn có mô hình khép kín, áp dụng công nghệ cao (CNC).

Trong hơn hai năm vừa qua, thành phố liên tục đẩy mạnh và ứng dụng CNC vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản. Đã có 123 mô hình ứng dụng nông nghiệp CNC trên địa bàn thành phố. Trong đó có một số mô hình nổi bật, như: Mô hình sản xuất rau thủy canh của HTX Dịch vụ tổng hợp Đa Tốn (Gia Lâm); mô hình sản xuất giống và hoa lan hồ điệp của HTX Đan Hoài (Đan Phượng)…

Nâng cao chất lượng đời sống người dân nông thôn

 Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, Hà Nội tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả khả quan, giữ vững vị thế dẫn đầu cả nước trong xây dựng NTM. Toàn thành phố đã có 4/18 huyện, thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM, gồm các huyện: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức. Trong năm 2018, thành phố phấn đấu có thêm 4 huyện về đích NTM là: Gia Lâm, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai. Với những kết quả đạt được trong xây dựng NTM, đời sống người dân Thủ đô khu vực nông thôn ngày càng được cải thiện. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn của Hà Nội hiện đạt 38 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 5 triệu đồng/người/năm so với năm 2015. Một số địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao, như: huyện Thạch Thất 52 triệu đồng/người/năm; huyện Hoài Đức 42,5 triệu/người/năm; huyện Đông Anh 42 triệu đồng/người/năm… Đặc biệt, theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn đã giảm từ 3,65% (đầu năm 2016) xuống còn 2,57% (cuối năm 2017). 

Theo Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU, qua quá trình xây dựng NTM, thu nhập, đời sống nhân dân ổn định, nâng cao; an sinh xã hội được bảo đảm; an ninh nông thôn được giữ vững, ổn định; hệ thống dịch vụ công đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân. Đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng là các doanh nghiệp, các HTX, các hộ nông dân mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm… Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM. Các huyện, xã đã đạt chuẩn duy trì nâng cao chất lượng và xây dựng NTM kiểu mẫu, tiếp tục huy động nguồn lực cho NTM… Thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng khoa học, kỹ thuật, ứng dụng CNC, tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm. Phát triển nông nghiệp sinh thái, tạo vành đai xanh, góp phần phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp với đặc điểm từng vùng miền.

Bài và ảnh: NGUYỄN VŨ