Những hoạt động thiết thực, như: Thực hiện con đường bích họa, ra quân bảo đảm vệ sinh môi trường… đã được Đoàn Thanh niên xã triển khai, góp phần từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

leftcenterrightdel
Đoàn viên xã Đại Thắng (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) làm sạch đường làng, ngõ xóm.

Có mặt tại thôn An Mỹ, xã Đại Thắng (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) chúng tôi vô cùng ấn tượng khi thấy những mảng tường nhà cũ kỹ, mốc meo đầy các thông tin quảng cáo, rao vặt đã được “khoác” lên mình chiếc áo mới bởi những bức bích họa với gam màu chủ đạo là một màu xanh mát mắt. Tuyến đường bích họa với hàng chục bức tranh được vẽ theo nhiều chủ đề khác nhau tái hiện hình ảnh cây đa, giếng nước, mái đình… mở ra một không gian yên ả mang đậm chất văn hóa làng quê vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Không chỉ mô tả cảnh sắc quê hương, chủ đề của những bức tranh còn hướng đến tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp, cổ động tuổi trẻ chung tay xây dựng quê hương đất nước, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ về tuyến đường độc đáo này, anh Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đại Thắng cho biết, chính quyền và nhân dân địa phương đang tiếp tục tập trung xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí môi trường rất quan trọng. Do đó, Đoàn Thanh niên đã chủ động đảm nhận những phần việc liên quan đến tiêu chí này, như: Thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần; trồng cây xanh; thực hiện những con đường bích họa; tổ chức các buổi phát thanh tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, thanh niên và nhân dân về việc giữ gìn cảnh quan chung.

Trong quá trình vẽ tranh bích họa, mặc dù gặp khó khăn do kinh phí nhưng Đoàn Thanh niên xã vẫn quyết tâm thực hiện. Con đường bích họa tại thôn An Mỹ được hoàn thành vào tháng 6-2018. Dự kiến, công trình tranh tường bích họa của 3 thôn còn lại trong xã Đại Thắng là Tạ Xá, Văn Hội và Phú Đôi sẽ được Đoàn Thanh niên thực hiện và hoàn thành trong năm 2018. Tuyến đường bích họa tại thôn An Mỹ chỉ dài khoảng hơn 30 mét nhưng rất có ý nghĩa với người dân nơi đây. Bà Nguyễn Thị Thuật, người dân trong thôn cho biết: “Bà con rất tự hào khi thấy những bức tường lấm lem rêu mốc được các bạn trẻ Đoàn Thanh niên xã thay thế bằng những bức tranh sinh động giúp cảnh quan đường làng, ngõ xóm mang một diện mạo mới. Nhiều hộ dân sống tại địa phương tự nguyện đóng góp kinh phí giúp đỡ Đoàn Thanh niên thực hiện công việc này”.

Không dừng lại ở tuyến đường bích họa, Đoàn Thanh niên xã Đại Thắng còn đang tích cực triển khai hạng mục “đường hoa”, “đường có tên, nhà có số”. Theo đó, trên các tuyến đường làng, ngõ xóm sẽ được bố trí, sắp đặt những chậu hoa, bồn cây cảnh để tạo không gian, cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Bài và ảnh: TRÀ MY