Về làng nghề sơn mài Hạ Thái, chúng tôi đến gặp ông Đỗ Hùng Chiêu, nguyên Chủ tịch Hội làng nghề sơn mài Hạ Thái, đồng thời là Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Dịch vụ thương mại An Huy. Trao đổi với chúng tôi, ông Chiêu cho hay, xưởng sản xuất sơn mài của ông được xây dựng và bắt đầu đi vào kinh doanh từ năm 1996 với sản phẩm chính là tranh sơn mài, phục vụ khách hàng trong nước. Khi ấy, tranh được làm chủ yếu trên chất liệu gỗ dán Cầu Đuống. Năm 2011, Công ty Cổ phần Sản xuất và Dịch vụ thương mại An Huy được thành lập, sản xuất thêm các mặt hàng khác như: Khay, hộp, bát, đĩa, bình hoa... với các chất liệu khác như gỗ MDF, gỗ dán Đài Loan. Theo đó, đây đều là những sản phẩm được khách hàng ưa chuộng vào dịp Tết.

leftcenterrightdel
Ông Đỗ Hùng Chiêu bên sản phẩm sơn mài do công ty sản xuất. 

Chia sẻ về quá trình tạo nên sản phẩm, ông Đỗ Hùng Chiêu cho biết, một sản phẩm sơn mài trước khi đưa ra thị trường phải trải qua 15 công đoạn khác nhau. Riêng khâu làm vóc phải trải qua 9 lần sơn, mỗi lần sơn là một lần mài nhẵn. Khi ra thành phẩm, sản phẩm sơn mài phải đạt được những tiêu chí như nhẵn, bóng, mịn và đẹp về mỹ thuật. Tùy từng đề tài trang trí mà nguyên liệu sử dụng sẽ khác nhau như vỏ trứng, vỏ ốc, sừng trâu hay bạc, vàng...

Sản phẩm sơn mài rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu và giá thành từ bình dân đến cao cấp để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước. Công ty đã xuất khẩu hàng nghìn sản phẩm sơn mài sang Mỹ, một thị trường khó tính với các yêu cầu khắt khe như: Nguyên liệu phải có trong tự nhiên; sản phẩm phải bảo đảm tỷ lệ chì, sắt, kim loại nặng... trong sơn theo tiêu chuẩn nơi nhập khẩu; khi sản phẩm bị vỡ, hỏng, hoặc không dùng nữa thì phải có khả năng tự phân hủy, không làm ảnh hưởng đến môi trường. Bên cạnh Mỹ, công ty còn xuất khẩu sản phẩm sang một số thị trường khác như Nhật Bản, Australia, Tây Ban Nha...

Mỗi năm, doanh thu của công ty đạt gần 5 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối năm, các đơn hàng sẽ tăng khoảng 60% so với các tháng trong năm do nhu cầu dịp lễ, tết. Công nhân của công ty cũng có mức thu nhập ổn định, bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng/người.

Ông Đỗ Hùng Chiêu nhấn mạnh, để phát triển bền vững sản phẩm sơn mài truyền thống, công ty luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Ngoài ra, các sản phẩm cần đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng đi kèm với giá thành hợp lý. Năm 2019, đơn vị vinh dự được TP Hà Nội trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho sản phẩm “Hộp sơn mài khảm trai” và “Hộp sơn mài gắn sừng”. Đặc biệt, tháng 11 vừa qua, Công ty Cổ phần Sản xuất và Dịch vụ thương mại An Huy được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội trao tặng danh hiệu tốp 3 "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích".

Bài và ảnh: MAI THU HƯƠNG