Tăng cường tuyên truyền, cổ động trực quan

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra vào thời điểm Xuân đang về trên khắp đất nước. Chính bởi vậy, tính trang trọng, không khí vui tươi, khí thế phấn khởi càng được thể hiện sâu đậm; qua đó lan tỏa quyết tâm thi đua mừng Đảng, mừng Xuân tới mọi người dân trên cả nước.

Vinh dự là nơi diễn ra Đại hội, ngay từ những ngày đầu năm, Hà Nội đã bắt tay vào tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan, nỗ lực thực hiện tốt các công việc để sự kiện diễn ra an toàn, vui tươi, phấn khởi.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện có ý nghĩa trọng đại của đất nước, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

leftcenterrightdel
Một góc đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình. Ảnh: Thái Hưng. 

Chính vì vậy, cùng với công tác tổ chức sự kiện, công tác tuyên truyền, cổ động trực quan có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, củng cố, bồi đắp niềm tin yêu cũng như cổ vũ, động viên thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội.

Với tinh thần đó, bám sát Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, yêu cầu của Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng và Hướng dẫn số 07-HD/BTGTU của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp, ngành liên quan đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan, trang trí chiếu sáng, bảo đảm thành phố thực sự rực rỡ, tràn đầy sắc xuân, thể hiện tình yêu đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu, Thủ đô và đất nước.

Tính đến thời điểm này, công tác tuyên truyền, cổ động trực quan trên địa bàn Thủ đô đã cơ bản hoàn thành, với 44 cụm panô cố định tấm lớn tại khu vực nội thành, dải phân cách các tuyến đường khu vực trung tâm, trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; 3 cụm mô hình, biểu tượng tại các đảo giao thông, quảng trường và hơn 3.000 băng rôn dọc trên các trục đường, tuyến phố khu vực trung tâm thành phố.

Thành phố cũng tổ chức trang hoàng 3.000 Quốc kỳ, Đảng kỳ và hồng kỳ trên hệ thống giá treo cờ tại các trục đường, tuyến phố chính, khu vực trung tâm, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu vực xung quanh Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Đồng thời, huy động hệ thống bảng, biển quảng cáo, màn hình LED tại các tuyến đường lớn, vị trí trung tâm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa Đại hội XIII của Đảng…

Ngoài ra, UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị liên quan tăng cường hoa, cây xanh trang trí bảo đảm chất lượng; tăng cường giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp trên toàn thành phố, đặc biệt là thời điểm từ ngày 20-1 đến khi kết thúc Đại hội.

Các cấp cơ sở xây dựng, triển khai kế hoạch trang trí, tuyên truyền chào mừng Đại hội, huy động các cơ quan, đơn vị, trường học… tham gia tuyên truyền cổ động trực quan bảo đảm đồng bộ, rực rỡ và ấn tượng từ các tuyến đường trung tâm tới khu dân cư; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thường xuyên rà soát, thay mới cờ, panô, khẩu hiệu..., bảo đảm sắc màu tươi mới, trang trọng.

leftcenterrightdel
Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội duy trì vệ sinh môi trường các tuyến đường 

Cùng với công tác tuyên truyền, cổ động trực quan, Hà Nội cũng chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh môi trường. Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, nơi sẽ diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, đặc biệt là xung quanh Trung tâm Hội nghị quốc gia được triển khai quyết liệt.

Tổng Giám đốc Công ty Urenco Nguyễn Hữu Tiến cho biết, để đảm bảo vệ sinh môi trường trong thời gian diễn ra Đại hội, Urenco sẽ tăng cường máy móc, nhân công, phương tiện… để tiến hành các biện pháp duy trì vệ sinh môi trường. Dự kiến, trong thời gian phục vụ Đại hội, Urenco sẽ thêm 1.000 lượt công nhân, hơn 150 xe tải nhỏ… tổ chức quét, rửa đường tại địa bàn do đơn vị phụ trách, đảm bảo thu dọn, vận chuyển và xử lý hết rác, đất thải tồn đọng trong các khu vực dân cư…

Người dân thêm phấn khởi, tin tưởng

Thủ đô đang "khoác áo mới" xanh, sạch, đẹp hơn. Cán bộ, đảng viên, nhân dân thành phố đang hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhân dân Thủ đô có chung niềm tin và kỳ vọng vào những định hướng, quyết sách đúng đắn, sáng tạo, hiệu quả tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước.

Anh Vũ Ngọc Hà (phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) cho biết, nhiều tháng nay, qua theo dõi truyền hình, nghe loa phát thanh và đọc báo, nên có hiểu biết về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. “Bước chân ra phố phường những ngày này, trong lòng mỗi người dân chúng tôi đều chung một niềm  phấn khởi trước không gian vui tươi, rực rỡ và tràn đầy khí thế, hy vọng. Những thảm hoa, những panô lớn như níu chân hầu hết người dân mỗi ngày. Chúng tôi chào đón sự kiện chính trị lớn này với niềm tin sâu sắc và kỳ vọng về một đại hội có nhiều đổi mới, tiếp tục đưa đất nước vững bước phát triển” – anh Hà cho hay.

Cùng chung trong niềm hân hoan, phấn khởi ấy, chị Mai Thị Duyên (ở thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì) cho biết: Những ngày này, các nẻo đường ở trung tâm thị trấn Văn Điển, Huyện ủy, UBND huyện và các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện Thanh Trì rực rỡ cờ hoa. “Mỗi tấm băng rôn, mỗi khẩu hiệu đều thể hiện mục tiêu, động lực để toàn Đảng, toàn dân quyết tâm đạt được trong thời gian tới. Cùng với đó, âm hưởng những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, trên hệ thống truyền thanh cơ sở như càng làm cho không khí chào mừng Đại hội lan tỏa đến từng nhà khiến ai nấy đều hân hoan, phấn khởi”- chị Duyên bày tỏ.

leftcenterrightdel
Nhiều hoa tươi cũng được sử dụng trong trang trí trên phố chào mừng đại hội. Ảnh: Thái Hưng. 

Không chỉ ở trung tâm Thủ đô Hà Nội, không khí náo nức, hân hoan còn lan tỏa về đến tận các xã, huyện xa xôi của Thủ đô. Tại xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì), hơn nửa tháng nay, công tác trang trí, tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng đã được gấp rút triển khai trong niềm phấn khởi của người dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh - Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thượng cho biết: “Ngoài phổ biến các nội dung hướng đến chào mừng Đại hội Đảng ở các hội nghị, panô, áp phích đã được dán dọc các tuyến đường trung tâm về tận từng thôn, xóm. Không chỉ vậy, hằng ngày xã cũng tổ chức xe tuyên truyền lưu động đi đến từng thôn, xóm”.

Không khí vui mừng, phấn khởi của người dân hướng về Đại hội XIII của Đảng cũng sôi nổi tại xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai). Chị Nguyễn Thị Hoa (ở thôn Khánh Tân, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) chia sẻ: “Từ ngày 15-1, tôi đã thấy địa phương treo rợp cờ hoa, biểu ngữ chào mừng Đại hội. Không khí tưng bừng, náo nhiệt như Tết đang về. Bản thân tôi cảm thấy rất vui mừng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Những con đường giao thông nông thôn được làm mới, diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, khối đại đoàn kết toàn dân được giữ vững chính là những minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng”…

Bài, ảnh: HUY DƯƠNG