Quyết sách đúng, sáng tạo…

Tại buổi làm việc với Sở chỉ huy PCD của Hà Nội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Hà Nội đến giờ phút này, luôn luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất, giữ được thế này là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, nhân dân Thủ đô”. Kết quả đó là nhờ những quyết sách đúng, sáng tạo của thành phố; thường xuyên trao đổi với Trung ương, các bộ ngành chuyên môn, là minh chứng cho cơ chế phối hợp hiệu quả giữa Trung ương và địa phương.

“Các đồng chí lãnh đạo khi hỏi, tôi đều khẳng định các quyết định của Hà Nội, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 Trung ương đều hết sức ủng hộ”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh và “chúng ta đứng trước “kẻ thù” rất nguy hiểm. Theo phân tích của Phó thủ tướng tại buổi kiểm tra, quận Hai Bà Trưng có đề nghị kéo dài thêm giãn cách xã hội để xử lý triệt để dịch bệnh và nêu rõ: “Việc giãn cách từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 14 phải làm những gì mỗi ngày, người dân được làm gì, tuân thủ gì phải rõ ràng nếu không sẽ rất khó làm. Các đồng chí đã làm rồi nhưng cần quyết liệt triệt để hơn. Cần có cơ chế tiếp thu ý kiến phản ánh người dân thì mới rõ được các việc”.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tại Sở chỉ huy công tác phòng, chống dịch thành phố.

Về các giải pháp hiện nay, cứ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ. Do thực hiện không nghiêm nên mới phải điều chỉnh. Công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc” để không phải thay đổi để giữ sức cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường. Phó thủ tướng nêu, cần tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra mà tốt nhất là từ phản ánh của người dân. Đặc biệt lưu ý về việc phát động mô hình “vùng xanh” an toàn chống dịch bệnh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh "chống dịch như chống giặc"… đây là ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân…

Trao quyền chủ động cho cơ sở

Từ thực tế khi trao đổi với cơ sở trong buổi kiểm tra thực địa sáng 4-8, Phó thủ tướng khẳng định, công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng, quyết định thành bại của chống dịch. Hà Nội cần xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị; huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia…

Phó thủ tướng tin tưởng vào trí lực của Thủ đô để làm được việc này và chỉ đạo: “Cơ sở nào có năng lực, máy móc xét nghiệm PCR cứ triển khai, chỉ cần CDC Hà Nội khẳng định làm được thì triển khai ngay, giấy phép nộp lên bộ sẽ xử lý sau”. Việc cần làm ngay là thực hiện xét nghiệm nhanh không dùng lực lượng nhân viên y tế mà: “Hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu (ngoáy mũi). Đây là việc rất đơn giản, người dân làm được thì lực lượng y tế sẽ tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch”.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng kiểm tra tại khu cách ly tập trung Tứ Hiệp. 

Kiểm tra thực tế, Phó thủ tướng đánh giá cao TP đã chú ý đến các đối tượng shipper, chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng đơn vị, doanh nghiệp lớn của Trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của TP, như thế mới hiệu quả.

“Hà Nội cần nỗ lực, giữ được yên, làm việc với tinh thần cao nhất bảo vệ Thủ đô, sau đó sẽ có vai trò như “anh cả” chi viện cho các tỉnh thành khác, quét sạch dịch bệnh”, Phó thủ tướng chia sẻ.

Tiếp thu các chỉ đạo của Phó thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định các phần việc cụ thể sẽ được TP triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát sao với công tác PCD, thường xuyên chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra cơ sở nhằm chấn chỉnh để công tác phòng, chống dịch bệnh của TP tốt hơn nữa và đề ra các giải pháp kịp thời phù hợp với thực tiễn. Về chiến dịch tiêm chủng, đồng chí Chu Ngọc Anh khẳng định TP sẽ triển khai tiêm cho người dân Thủ đô ngay sau khi tiếp nhận.

Chia sẻ với lực lượng tuyến đầu

Trước đó, đầu giờ sáng 4-8, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra địa điểm tiêm vaccine 4 dây chuyền tại trụ sở Tập đoàn FPT (quận Cầu Giấy). Tại đây, Tập đoàn FPT đã phối hợp cùng quận Cầu Giấy tổ chức điểm tiêm chủng trên địa bàn quận với quy trình khép kín, bảo đảm giãn cách.

Theo dự kiến, 5.000 mũi vaccine Covid-19 sẽ được tiêm tại điểm tiêm trụ sở Tập đoàn FPT. Việc tiêm chủng được thực hiện trong vòng 1 tuần, bắt đầu từ ngày 31-7. Sau đó, đồng chí Vũ Đức Đam đã kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại trụ sở Bộ Tư pháp (đóng trên địa bàn quận Ba Đình). Để thực hiện quy định giãn cách PCD của thành phố, Bộ Tư pháp đã bố trí cho hơn 10% cán bộ, công chức, viên chức văn phòng Bộ làm việc tại trụ sở, còn lại chủ yếu làm việc trực tuyến tại nhà.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác kiểm tra tại điểm tiêm chủng ở trụ sở Tập đoàn FPT.

Đánh giá cao công tác PCD của Bộ Tư pháp, Phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội phải thực hiện nghiêm quy định về PCD. Tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã kiểm tra khu phong tỏa tòa nhà VP6, nơi có có 1 trường hợp F0, 13 trường hợp F1 liên quan đến Công ty cung ứng thực phẩm Thanh Nga, đồng thời kiểm tra khu cách ly tập trung thành phố tại tòa A1, A5 khu Pháp Vân - Tứ Hiệp (công suất cách ly 4.000 người).

Tại các điểm kiểm tra, Phó thủ tướng gửi lời động viên người dân đang thực hiện cách ly y tế và đề nghị tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế về PCD; chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ tại cách ly và mong các y, bác sĩ, lực lượng Công an, Quân đội nỗ lực, cố gắng hơn nữa; lưu ý địa phương phân công công việc khoa học, bảo đảm sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ trong thời gian dài…

Tin, ảnh: NGỌC HUY