Một số trường học trên địa bàn Thủ đô đã áp dụng những biện pháp khác nhau để đạt được mục đích đó. Cách làm của Trường PTTH Lương Thế Vinh là một cách làm hay, tạo được sự đồng thuận giữa thầy cô, phụ huynh và các thế hệ học sinh của trường.

Trường PTTH Lương Thế Vinh là một trong những ngôi trường áp dụng từ rất sớm những quy định về sử dụng facebook với những điều cấm kỵ khi lên facebook. Việc áp dụng quy định này đã được nhà trường triển khai trong khoảng 10 năm và cho tới nay tất cả học sinh đều thực hiện rất tốt quy định này. Thời gian đầu khi áp dụng cũng là khoảng thời gian gây bão dư luận, vì đó là sự khác biệt lớn trong cách ứng xử trên mạng xã hội so với các trường khác, thậm chí còn có nhận định rằng đây là những quy định lạ lùng, can thiệp cả vào việc sử dụng facebook cá nhân của học sinh.

leftcenterrightdel
Quy định về sử dụng facebook được treo ở các vị trí dễ nhìn trong Trường THPT Lương Thế Vinh.

Khi mới áp dụng, một số học sinh cũng có những phản ứng với những điều “cấm kỵ” của trường. Để học sinh hiểu được mục đích khi đưa ra quy định đó, Ban giám hiệu nhà trường đã gửi quy định này đến từng giáo viên chủ nhiệm để đưa đến từng học sinh, đồng thời thiết lập hòm thư phản hồi. Các em có thể bày tỏ ý kiến cá nhân của mình mà không cần ghi tên. Sau khi để cho học sinh tự do góp ý, nhà trường đã nhận được phản ứng rất tích cực.

leftcenterrightdel
Cô  giáo Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng Trường PTTH Lương Thế Vinh.

Cô Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng nhà trường cho rằng, nếu mỗi người sử dụng facebook hiểu và sử dụng facebook một cách thông minh, thì đó là một kênh thông tin rất tốt. Mục đích của nhà trường đưa ra quy định khi dùng facebook là mong muốn dạy cho các con biết sử dụng facebook một cách thông minh, thể hiện lối ứng xử văn minh, lịch sự, có văn hóa trên facebook của từng học sinh. Theo cô Na, facebook tự thân không phải là điều xấu, đó là cơ hội tốt giúp mọi người kết nối, tăng cơ hội tìm hiểu nâng cao sự hiểu biết, vì vậy không nên cấm. Việc quan trọng là chúng ta định hướng như thế nào để học sinh sử dụng đúng, ứng xử văn minh hơn trong sử dụng facebook, để mạng xã hội này luôn phát huy tính tích cực của nó. Một trong những lời khuyên khi sử dụng facebook là cần đọc kỹ, suy nghĩ kỹ trước khi ấn nút like. Bởi mạng xã hội đôi khi có nhiều thông tin dồn dập khiến chúng ta ấn nút like rất nhanh mà không suy nghĩ đến hậu quả của nó. Không nên cấm học sinh sử dụng facebook, tuy nhiên cần sử dụng một cách đúng đắn.

leftcenterrightdel
Em Đặng Huyền Nga đã có 5 năm học tại Trường THPT Lương Thế Vinh.

Em Đặng Huyền Nga, hiện là học sinh lớp 10 của trường thì cho rằng, việc dùng facebook rất tiện lợi cho việc trao đổi bài, đó là công cụ hữu hiệu để thầy cô, bạn bè trao đổi, chia sẻ những bài giảng hoặc những kiến thức tốt cho nhau, tra cứu tài liệu. Đối với những thông tin xấu trên mạng xã hội thì người dùng facebook phải biết chọn lọc, tìm hiểu kỹ để có góc nhìn đúng về sự việc.

Với thâm niên 20 năm dạy tại trường Trường PTTH Lương Thế Vinh, cô Lê Thị Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D01 là người đã chứng kiến quá trình áp dụng quy định sử dụng facebook của trường. Khi quy định vừa được đưa ra đã gặp phải phản ứng mạnh mẽ của dư luận, báo chí. Có quan điểm cho rằng đó là vi phạm về quyền tự do cá nhân của học sinh. Tuy nhiên, phần lớn giáo viên và học sinh trong trường rất đồng nhất với quan điểm của Ban giám hiệu nhà trường. Qua việc học sinh viết bày tỏ ý kiến cá nhân về quy định của nhà trường, đã có những bài viết rất hay thể hiện quan điểm của học sinh về việc sử dụng facebook an toàn, văn minh.

leftcenterrightdel
Cô Lê Thị Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D01, Trường THPT Lương Thế Vinh.

Trong khi có một số quan điểm cho rằng nên cấm sử dụng facebook trong trường học, thì Trường PTTH Lương Thế Vinh vẫn lựa chọn việc khuyến khích học sinh sử dụng facebook, nhưng phải sử dụng an toàn, thông minh và ứng xử có văn hóa trên facebook. Bởi trên thực tế, facebook đã cho thấy rõ rất nhiều mặt tích cực, trong đó việc thông tin nhanh là một lợi thế của mạng xã hội này. Thông qua facebook, học sinh có thể biết được nhiều vấn đề mà mình không có thời gian tìm hiểu.

Nhà trường cho rằng, trường hợp học sinh vi phạm quy định khi viết status công khai, nhà trường sẽ xem xét mức độ vi phạm. Đối với việc lên facebook nói tục, xúc phạm người khác gây mâu thuẫn, nhà trường buộc phải xử lý. Nếu vấn đề quá nghiêm trọng, nhà trường sẽ thông báo với phụ huynh để cùng tìm hướng giải quyết. Khi áp dụng quy định này, học sinh trong trường đã rất hợp tác và đã có những chuyển biến tích cực. Học sinh tự giác thông báo với nhà trường khi phát hiện trường hợp vi phạm. Đặc biệt những trường hợp học sinh vi phạm khi được gọi lên Ban giám hiệu thường nhận lỗi ngay và không bao giờ phản ứng với thầy cô. Kỷ luật và đạo đức của nhà trường luôn là điều phụ huynh yên tâm.

Cô Bình bày tỏ: Đối với những trường hợp học sinh dành quá nhiều thời gian cho facebook, nhà trường sẽ trao đổi với phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm. Trường nhất trí quan điểm không nên thu hẳn điện thoại dẫn đến trường hợp học sinh phản ứng tiêu cực mà sẽ để học sinh sử dụng đúng cách, dần hình thành thói quen sử dụng facebook một cách an toàn, đúng mực.

Em Dương Quang Quý, học sinh lớp 10V0, Trường PTTH Lương Thế Vinh cho rằng: Facebook là nơi có thể trao đổi thông tin, chia sẻ những kiến thức trong học tập, nhưng cũng là nơi rất dễ gây ra sự hiểu nhầm, bức xúc giữa bạn bè, vì thế cần sử dụng đúng mực. Việc quản lý con dùng facebook cũng rất khác nhau đối với mỗi bậc phụ huynh. Theo bạn Quý, cha mẹ nào cũng luôn muốn con tốt, nhưng họ cần phải giám sát con một cách hợp lý để tạo cho con cảm giác thoải mái khi dùng facebook. Người sử dụng facebook sẽ chịu tác động tích cực hay tiêu cực bởi những thông tin đa dạng trên mạng xã hội này phụ thuộc vào nhận thức và tư duy của mỗi người. Vì thế gia đình cũng cần phải quan tâm đến những điều mà con nghĩ, con thích từ đó hướng con tới cách sử dụng facebook an toàn và hợp lý. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đây là một trong những kênh thông tin nhanh và hữu hiệu, do đó người sử dụng cần biết tiết chế bản thân để giảm mặt tiêu cực, tăng mặt tích cực của facebook.

leftcenterrightdel
Em Dương Quang Quý, học sinh lớp 10 Trường THPT Lương Thế Vinh, là học sinh năm đầu tiên của trường.

Chị Lý Thị Thu Hà, một phụ huynh có con học tại Trường THPT Lương Thế Vinh đã chia sẻ quan điểm của mình về việc sử dụng facebook của các con. Chị cho rằng, facebook là mạng xã hội được biết đến từ lâu và tồn tại song song hai mặt tiêu cực và tích cực. Người dùng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh cần được trang bị kiến thức, cách ứng xử để sử dụng Facebook an toàn. 

Quan điểm của chị Hà đối với việc đồng hành cùng con trong các hoạt động, trong đó có việc sử dụng facebook, trước tiên phải giải thích cho con cơ chế đưa thông tin trên Facebook để con biết và có ứng xử phù hợp với thông tin tiếp cận. Theo đó, các thông tin trên mạng là các thông tin không được kiểm duyệt, người đăng tin có thể đưa tin không chính xác, thậm chí xuyên tạc, nói xấu, gây kích động, tạo xu hướng đám đông vì những mục đích, động cơ khác nhau. Nếu không cảnh giác với các thông tin kiểu này, người sử dụng facebook có thể sẽ thành nạn nhân hoặc bị lợi dụng. Bên cạnh đó, phải hết sức lưu ý mọi thông tin, hình ảnh con đưa lên mạng để không gây hiểu nhầm hoặc bị lợi dụng. Không công kích, tranh cãi trên mạng. Cần tôn trọng quyền riêng tư, bản quyền và cân nhắc kỹ trước khi đăng tin bài, ảnh không phải của mình để tránh phiền toái, thậm chí là vi phạm pháp luật. Cần phân tích cho con các vấn đề phát sinh không mong muốn trong quá trình dùng facebook. Thực tế nhiều bạn học sinh không kết bạn với bố mẹ để tránh bị theo dõi và việc này sẽ khiến bố mẹ khó đồng hành cùng con trên facebook. Theo chị Hà, muốn đồng hành cùng con thì bố mẹ phải hiểu con và tạo dựng niềm tin để con cái tin tưởng và chia sẻ. Nếu không có niềm tin, sự đồng cảm thì kể cả có kết bạn thì bố mẹ cũng khó mà đồng hành cùng con, thực tế đúng chỉ là theo dõi con. Khi bố mẹ đã tạo được niềm tin cho con thì con sẽ là người chủ động kết bạn facebook với bố mẹ và chỉ khi đó, việc đồng hành mới có ý nghĩa.

leftcenterrightdel
Chị Lý Thị Thu Hà, một phụ huynh có con học tại Trường THPT Lương Thế Vinh.

Bằng những biện pháp thiết thực, Trường THPT Lương Thế Vinh đã định hướng cho học sinh được phương pháp sử dụng facebook an toàn và thông minh, giảm thiểu tình trạng đáng tiếc xảy ra trên mạng xã hội trong bối cảnh bùng nổ thông tin ngày nay.

Bài, ảnh: TƯỜNG VY