Qua đó góp phần tạo ra cách làm mới, nâng cao hiệu quả nghề trồng hoa. Với những đóng góp của mình, anh Nguyễn Xuân Trường đã được TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019.

leftcenterrightdel
 Trang trại hoa của anh Nguyễn Xuân Trường tại huyện Sóc Sơn.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Xuân Trường cho biết, mặc dù tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí (Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp) nhưng anh Nguyễn Xuân Trường vẫn luôn ấp ủ ước mơ phát triển nghề trồng hoa của gia đình. “Năm 2009, các vựa hoa trong xã mất mùa, chất lượng hoa bị sụt giảm, nhiều dịch bệnh, có những hộ dân chịu lỗ đến vài trăm triệu đồng, tôi đã rất trăn trở”, anh Trường bộc bạch. Qua tìm hiểu, anh Trường biết được nguyên nhân là do người nông dân trồng hoa theo kỹ thuật cũ, lạc hậu. Trên diện tích canh tác, người dân trồng cùng giống hoa trong hàng chục năm và sử dụng nhiều loại phân bón, phân hóa học khiến đất bị chai lì, dịch bệnh trên cây nhiều.

Từ suy nghĩ đến hành động, năm 2010, anh Trường đi học hỏi nghề trồng hoa ở một trong những vựa hoa lớn nhất cả nước là TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) để tìm hiểu cách khắc phục. Anh Trường cho biết, chỉ có áp dụng kỹ thuật hiện đại là nuôi cấy mô tế bào thực vật mới giúp nâng cao năng suất, chống sâu bệnh cho các giống hoa. Ưu điểm của phương pháp này là tái sinh cây hoàn chỉnh từ các tế bào thực vật đã được biến đổi gen, trong điều kiện vô trùng, hạn chế tối đa khả năng phát tán bệnh, sâu bệnh hoặc các nhân tố gây bệnh. Đặc biệt, tạo ra các cây hoa trưởng thành nhanh với chất lượng cao. Để nắm được công nghệ, anh Trường đã phối hợp với một số kỹ sư công nghệ sinh học và nông nghiệp xây dựng phòng nuôi cấy mô tế bào thực vật ngay tại ngôi nhà của anh, với đầy đủ thiết bị như: Tủ cấy vi sinh, hệ thống chiếu sáng, pha chế... Tại đây, thường xuyên có 5-8 kỹ sư làm việc, nghiên cứu các giống hoa. Các giống hoa được anh lựa chọn để nuôi cấy là: Hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng, dâu tây... Với những giống cây được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, anh Trường liên tục đưa ra trồng thử nghiệm ngoài trang trại để đánh giá mức độ thích ứng của giống cây. Qua quá trình cải tiến các giống cây, anh Trường cùng các kỹ sư đã tạo ra những giống cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương.

Mặc dù giá thành của cây giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật cao hơn cây giống thông thường từ 5 đến 10% nhưng nhiều hộ dân đã lựa chọn sản phẩm cây giống từ trang trại của anh Trường do đặc tính kháng bệnh và thích ứng với điều kiện khí hậu. Đến nay, hai trang trại của anh Nguyễn Xuân Trường ở Mê Linh (3,5ha) và Sóc Sơn (4ha) đã cung cấp cây giống cho khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước, đồng thời có nhiều đơn hàng xuất khẩu cây giống sang các nước Lào, Trung Quốc, Nhật Bản... Qua đó mang lại doanh thu hằng năm khoảng 7 tỷ đồng. Các trang trại của anh Trường tại Mê Linh và Sóc Sơn cũng đã tạo việc làm cho khoảng 40 lao động địa phương với thu nhập bình quân 6-10 triệu đồng/người/tháng. Với tình yêu đối với nghề trồng hoa cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, anh Trường đã giúp nghề trồng hoa truyền thống khởi sắc hơn.

Bài và ảnh: QUỲNH ANH