Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp mới

Theo báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận thành lập mới cho 8.139 DN, nâng tổng số DN trên địa bàn lên 238.849 (bình quân 38 người dân/DN, cao gấp 3,7 lần mức bình quân chung của cả nước). Theo ông Trần Ngọc Nam, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, với mục tiêu 400.000 DN, từ nay đến năm 2020, số lượng DN thành lập mới của thành phố phải đạt hơn 50.000 DN/năm. Để đạt được mục tiêu này, thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh việc thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN mới thành lập, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Thành phố đã quyết liệt đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính để giảm thời gian, chi phí cho DN với 611 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 (đạt tỷ lệ 32%).

leftcenterrightdel
Hộ sản xuất tơ tằm tại làng nghề Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Ảnh: LA DUY

Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành mục tiêu 100% số DN đăng ký thành lập qua mạng, thời gian thực hiện đăng ký chỉ trong hai ngày làm việc (trước một ngày so với yêu cầu của Luật Doanh nghiệp). Các thủ tục hành chính thuế và nhiều thủ tục khác liên quan DN cũng đã thuận tiện và dễ làm hơn trước. Hiện tỷ lệ các DN trên địa bàn kê khai thuế điện tử đạt 98%; kê khai hải quan điện tử đạt 100%. Ngoài ra, nhằm tăng cường nắm bắt và giải quyết kịp thời những khó khăn của DN, hằng năm, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố đều có 3-4 lần gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của DN. Hằng tháng, các sở, ngành đều tập hợp những vấn đề được các DN gửi đến, báo cáo với lãnh đạo thành phố.

Trong chính sách phát triển DN mới, Hà Nội cũng có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ khởi nghiệp thông qua xây dựng các hệ sinh thái khởi nghiệp, như: “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo”, “Cổng thông tin khởi nghiệp StartupCity.vn”… Ông Mạc Quốc Anh, Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội, cho biết: "Hiện có 90% DN khởi nghiệp bị đẩy ra khỏi thị trường sau 3 năm hoạt động, do những DN khởi nghiệp hầu hết là những người trẻ, chưa có kinh nghiệm. Những hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố là rất cần thiết giúp tạo ra môi trường thử nghiệm để các DN này cung cấp sản phẩm. Tại thị trường đó, họ sẽ được miễn giảm tất cả loại thuế, phí, mặt bằng sản xuất kinh doanh để yên tâm sáng tạo về mặt ý tưởng. Thành phố cũng cần đưa ra chính sách để khuyến khích các DN lớn hỗ trợ DN khởi nghiệp. Đồng thời, cần xây dựng quỹ khởi nghiệp, trong đó Nhà nước có thể góp vốn mồi 10-20%, phần còn lại mời các DN, các nhà đầu tư lớn đầu tư vào. Khi đó các DN khởi nghiệp sẽ có niềm tin, bệ đỡ trong quá trình mới bước chân vào thị trường.

Chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể 

Tại Diễn đàn Kinh tế Thủ đô-Hội nhập và phát triển, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể thành DN cũng là giải pháp thúc đẩy phát triển lực lượng DN Thủ đô. Hiện nay, hộ kinh doanh cá thể đang chiếm 33% GDP của cả nước. Trong thời kỳ hội nhập, những hộ kinh doanh cá thể không có thương hiệu sẽ không thể cạnh tranh trên thị trường. Việc kiểm soát chất lượng hàng hóa của các hộ kinh doanh cá thể cũng gây nhiều khó khăn cho cơ quan Nhà nước. Theo đó, thành phố cần có chương trình hành động giúp các hộ kinh doanh này vươn lên thành các DN có năng lực hội nhập, cạnh tranh.

Về vấn đề này, theo Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội Trần Ngọc Nam: Việc động viên, giúp đỡ, hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể phát triển lên thành DN cũng đang nằm trong chính sách phát triển DN của thành phố. Hiện trên địa bàn Thủ đô, có hơn 276.000 hộ kinh doanh cá thể. Thành phố giao nhiệm vụ cho từng quận, huyện thực hiện chuyển đổi các hộ này thành DN thông qua bố trí những cán bộ có chuyên môn xuống hướng dẫn cho từng hộ kinh doanh đăng ký thành lập DN. Các hộ này cũng sẽ được hỗ trợ về kinh phí chuyển đổi, giấy tờ, thủ tục. Để vận động các hộ kinh doanh cá thể, thành phố cũng đưa ra cơ chế 3 năm đầu chuyển thành DN không thanh tra, kiểm tra để các hộ tập trung vào sản xuất kinh doanh.

NGUYÊN VŨ