Tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó cục trưởng Cục thuế TP Hà Nội cho biết, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13-6-2019 và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19-10-2020 được ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020 đã quy định nhiều nội dung mới liên quan đến thủ tục QTT thu nhập cá nhân (TNCN), thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Trong đó, Cục thuế TP Hà Nội lưu ý một số nội dung khi thực hiện QTT năm 2020: Đầu tiên, phương thức nộp hồ sơ QTT hoàn toàn có thể thực hiện được bằng phương thức điện tử. Năm nay, Tổng cục Thuế đã triển khai mở rộng việc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế qua cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng thông tin điện tử ngành thuế để NNT nộp tờ khai điện tử. Cơ quan thuế đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống hạ tầng mạng để đáp ứng tiếp nhận các hồ sơ QTT.

Bên cạnh đó, Cục thuế TP Hà Nội cũng tích cực tuyên truyền về nội dung này để NNT nắm được thông qua các cơ quan báo chí, tuyên truyền rộng rãi trên trang web của Cục thuế TP Hà Nội và kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube. Đặc biệt, Cục thuế TP Hà Nội đã gửi thông tin trực tiếp đến zalo và tin nhắn đến hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân trực tiếp theo danh sách Cục thuế TP Hà Nội đã thu thập được; gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp QTT trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế. Có thể nói, việc nộp hồ sơ QTT qua phương thức điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NNT là cá nhân thực hiện QTT năm 2020 một cách thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, thời gian, đồng thời phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Người dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa của Cục thuế TP Hà Nội. Ảnh: HƯƠNG GIANG 

Về đối tượng nộp QTT TNCN, có bổ sung quy định về trường hợp được miễn và không phải nộp hồ sơ. Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh số thuế phải nộp từ 50.000 đồng trở xuống thì được miễn thuế TNCN và không phải nộp hồ sơ QTT TNCN. Cục thuế TP Hà Nội khuyến cáo đối với cá nhân trực tiếp QTT: Trường hợp phát sinh số thuế phải nộp thì thời hạn nộp QTT chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (được lùi một tháng so với quy định cũ). Trường hợp có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế thì không bị khống chế thời hạn. Đối với tổ chức chi trả thu nhập, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Theo số liệu báo cáo nhanh của Cục thuế TP Hà Nội, đến ngày 31-3-2021, đã có hơn 115.000 hồ sơ QTT TNCN do tổ chức chi trả kê khai qua hệ thống eTax (hệ thống dịch vụ nộp thuế trực tuyến), đạt trên 95% số lượng hồ sơ dự kiến; xấp xỉ 1.800 hồ sơ cá nhân trực tiếp QTT (không tính hồ sơ QTT của cá nhân có số thuế đề nghị hoàn), đạt 3,4% số lượng hồ sơ dự kiến, thấp hơn 82% so với cùng kỳ.

Chủ động nộp hồ sơ sớm

Hiện tại, để có thể thực hiện QTT qua mạng mà không phải nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế, NNT cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế theo một trong ba cách sau: Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia; NNT đăng ký trực tuyến và đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử; NNT đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế. Để không phải đến cơ quan thuế, hạn chế tiếp xúc, giao dịch khi tình hình diễn biến dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay, Cục thuế TP Hà Nội khuyến khích NNT thực hiện theo cách 1-đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện (nếu chưa có tài khoản). Chi tiết các bước đăng ký từng cách được Tổng cục Thuế hướng dẫn tại công văn số 377/TCT-DNNCN, Cục thuế TP Hà Nội đã hệ thống lại thành các tin, bài, videoclip tuyên truyền trên trang web, Facebook, Youtube của Cục thuế TP Hà Nội.

Theo quy định mới tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, hạn nộp hồ sơ được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây (hạn nộp vào ngày 4-5-2021). Do đó, Cục thuế TP Hà Nội đã triển khai tháng đồng hành cùng NNT năm 2021 dài hơn mọi năm để hỗ trợ. Tuy nhiên, cá nhân nên có kế hoạch chủ động nộp hồ sơ sớm, tránh nộp hồ sơ vào những ngày cuối thời hạn dẫn đến ùn tắc, chờ đợi, mất thời gian. Đồng thời, cơ quan thuế cũng khuyến cáo tổ chức chi trả thu nhập sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN để các cá nhân chủ động thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của mình. Riêng đối với cá nhân nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN không bị khống chế thời hạn nên có thể nộp hồ sơ sau ngày 4-5-2021.

Đặc biệt năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho NNT là cá nhân thực hiện QTT năm 2020, Cục thuế TP Hà Nội tích cực tuyên truyền, khuyến khích NNT là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Các cá nhân dù đã đến trực tiếp QTT cũng được cán bộ tại bộ phận “Một cửa” hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thuận tiện giao dịch với cơ quan thuế những năm tiếp theo. Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần Lữ hành Quốc tế Việt Nam Number One chia sẻ: “Doanh nghiệp hiện đang thực hiện QTT năm 2020 theo phương thức điện tử và nhận thấy rất thuận lợi so với phương thức nộp hồ sơ giấy trước đây bởi tiết kiệm được thời gian, chủ động và không phải đi lại nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi trong QTT thì doanh nghiệp vẫn còn gặp một số khó khăn do nhiều thông tư, nghị định về thuế thay đổi”.

NGUYỄN ANH VIỆT