Năm 2016, xã Kim Chung, huyện Đông Anh được chọn là một trong năm địa phương triển khai thí điểm dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với trẻ em gái”. Dự án được triển khai tại Trường THCS Kim Chung, sau đó mở rộng triển khai tại Trường THPT Bắc Thăng Long và THCS Hải Bối của huyện.

leftcenterrightdel
Phấn đấu xây dựng Hà Nội là “Thành phố an toàn, thân thiện với trẻ em gái”.

Trong quá trình triển khai dự án Thành phố an toàn cho trẻ em gái, Tổ chức Plan International Việt Nam lựa chọn tạo cơ hội sử dụng công nghệ thông tin, trao quyền cho em gái là những phương pháp tiếp cận nhằm chia sẻ rộng rãi tầm quan trọng của việc tạo ra cơ hội có ý nghĩa cho em gái, cho các bạn thanh thiếu niên tham gia vào tiến trình thiết kế và ra quyết định về những vấn đề ảnh hưởng đến các em, đặc biệt là quá trình lập kế hoạch phát triển cộng đồng và thành phố nơi em đang sinh sống và học tập.

Tháng 3-2017, Tổ chức Plan International Việt Nam cùng UN HABITAT và các chuyên gia tập đoàn Microsoft thử nghiệm sáng kiến dùng trò chơi trực tuyến để các em gái thiết kế cộng đồng an toàn hơn và được các em gái hưởng ứng nhiệt tình. Bạn Thảo, 16 tuổi, ở xã Kim Chung sau khi tham gia trò chơi trực tuyến này chia sẻ: “Em thấy được tham gia vào hoạt động rất có ý nghĩa và quan trọng, bởi vì em và các bạn có thể nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề ảnh hưởng đến chúng em và em đã thực sự được lắng nghe. Em thấy mình tự tin hơn nhiều và bắt đầu nghĩ đến việc trở thành một kiến trúc sư trong tương lai. Nếu trở thành kiến trúc sư, em sẽ thiết kế các con đường, các không gian công cộng ở Hà Nội để thành phố này thực sự an toàn cho các em gái, và chắc chắn sẽ an toàn hơn cho tất cả mọi người".

leftcenterrightdel
Một hầm chui ở huyện Đông Anh sau khi được cải tạo nâng cấp an toàn.

Sau hai năm thực hiện tại Đông Anh, dự án đã đạt được những kết quả bước đầu, như: Cải tạo nâng cấp 3 hầm chui, lắp đặt chỉnh trang các khu vui chơi tạo không gian an toàn cho các em học sinh của ba trường THCS nói trên; phối hợp cùng ban dự án huyện và địa phương cung cấp các thiết bị luyện tập thể dục thể thao, xây dựng điểm vui chơi an toàn, thân thiện, bình đẳng cho trẻ em gái và người dân tại 8 xã của huyện; nâng cao năng lực của Ban quản lý dự án; nâng cao nhận thức cho cán bộ làm công tác chuyên môn từ huyện tới cơ sở về vấn đề bạo lực giới và an toàn cho trẻ em gái, phòng chống xâm hại trẻ em....

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đông Anh cho biết: “Thông qua các hoạt động tập huấn, truyền thông tại cộng đồng, hội thảo diễn đàn... đã từng bước tạo ra sự thay đổi, nâng cao nhận thức, năng lực cho cán bộ nhà nước, các bộ hội viên phụ nữ, đội ngũ giáo viên trong các nhà trường, phụ huynh và các em học sinh các kiến thức về giới, bình đẳng giới, tăng cường sự an toàn thân thiện với trẻ em gái trên địa bàn huyện”

leftcenterrightdel
Bộ truyện tranh truyền thông về an toàn khi đi xe buýt.

Ngoài ra, từ năm 2014, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội (TRAMOC) đã cùng Plan International Việt Nam phối hợp triển khai can thiệp thúc đẩy sự an toàn của em gái khi đi lại trên phương tiện xe buýt thông qua các hoạt động đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ ngành giao thông, lái xe phụ xe về Bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực giới với em gái. Cụ thể, Trung tâm TRAMOC và Plan International Việt Nam đã phối hợp cùng các em gái để phát triển bộ truyện tranh truyền thông về an toàn khi đi xe buýt; tạo cơ hội cho các em gái nói lên tiếng nói của mình về các quan ngại liên quan đến sự an toàn của các em với các nhà hoạch định chính sách tại các hội thảo quốc gia; giảm các hành vi bạo lực với phụ nữ và em gái khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng thông qua hoạt động truyền thông; ngành giao thông Hà Nội lắp đặt camera an ninh trên 30 xe buýt; đào tạo cho lái xe, phụ xe, cán bộ chủ chốt, quản lý của TRAMOC và các đơn vị vận hành xe buýt nâng cao nhận thức và kỹ năng về phòng ngừa và ứng phó với quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em gái; rà soát các quy định về giao thông công cộng và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử xe buýt thân thiện cho lái xe, phụ xe và hành khách; nâng cao nhận thức của người dân về sự an toàn của em gái thông qua các chương trình phát thanh trực tiếp trên VOV, dán thông điệp về an toàn của các em gái trên xe buýt và các điểm công cộng như quầy vé, điểm dừng xe bus cũng như triển khai các hoạt động truyền thông. Từ đó tạo nên sự an toàn cho các em gái khi tham gia loại hình phương tiện công cộng trong thành phố.

Việc triển khai dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với trẻ em gái” cũng chính là một trong những nỗ lực nhằm hiện thực hóa mục tiêu của thành phố Hà Nội vào năm 2030 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, đưa Hà Nội trở thành thành phố xanh, sạch đẹp, hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn đầu tư quốc tế; là thành phố an toàn và thân thiện.

Bài, ảnh: ĐẶNG LOAN