23/06/2019 16:40
print  

Hồ Tây – Dấu ấn linh thiêng đất kinh kỳ

 QĐND Online - Dừng chân trước hồ Tây, dù là vị khách phương xa hay người con của thủ đô, bất cứ ai cũng không khỏi rung động trước cảnh sắc mơ màng, long lanh sóng nước của “danh thắng đệ nhất kinh kỳ”. Ấy vậy nhưng, nếu được biết nhiều hơn về hồ Tây, hiểu nhiều hơn về những truyền tích, những bí ẩn phong thủy và địa thế của hồ Tây, chắc hẳn ai nấy cũng đều bị danh thắng này mê hoặc.

Thực hiện: HUYỀN TRANG

ảnh slide
 Từ ngàn xưa, hồ Tây đã được coi là nơi lắng đọng hồn thiêng sông núi.
ảnh slide
 Trong khi đó, sách ‘Tây Hồ chí’ cũng viết: “Thăng Long là thắng địa của phương Bắc, mà Tây Hồ là một thắng cảnh của đất Thăng Long”. Có thể nói rằng, nếu như Thăng Long là tinh hoa của đất Việt, thì Hồ Tây lại là nơi tinh hoa trong cái tinh hoa ấy.
ảnh slide
 Gắn với hồ Tây, có rất nhiều truyền thuyết và thần thoại, càng làm cho nơi này phủ thêm màu sắc linh thiêng khiến mỗi bước chân dạo quanh hồ cảm giác như đều đi qua một sự tích, một huyền thoại nào đó.
ảnh slide
 Và hồ Tây, cũng là nơi tọa lạc của nhiều ngôi chùa cổ kính, nổi tiếng linh thiêng mà nổi bật nhất, phải kể đến chùa Trấn Quốc - trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long dưới thời Lý, Trần.
ảnh slide
 
ảnh slide
 Cùng với đó là những ngôi đền, miếu, quán, như Phủ Tây Hồ thờ Tiên chúa Liễu Hạnh; đền Quán Thánh thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – một trong bốn vị thần trấn giữ kinh thành Thăng Long,.. Chẳng thế mà, hồ Tây còn được biết đến là “vành đai tâm linh”.
ảnh slide
 Chốn linh thiêng ấy còn níu chân người qua bởi cảnh sắc mơ màng nơi đầm sen.
ảnh slide
 Còn gì tinh khiết hơn khi được ngắm nhìn giọt sương sớm đọng trên chiếc lá xanh thắm.
ảnh slide
 Đằng sau mênh mông sóng nước lấp lánh nắng mai, đằng sau lãng đãng sương mờ, hồ Tây hội tụ những tinh hoa đất trời, mãi lưu giữ những dấu ấn linh thiêng của mảnh đất kinh kỳ.
  Ý kiến của bạn
 

Phóng sự ảnh khác
Tin mới cập nhật