Khuôn mặt anh chỉ hở ra đôi mắt, dù lộ vẻ mệt mỏi nhưng vẫn toát lên sự ấm áp. Chưa kịp hỏi chuyện (và cũng không được hỏi vì anh đang ở trong khu cách ly, nguyên tắc là hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài) thì anh lại tất bật đi vội vào trong.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Đình Bản trực tiếp kiểm soát hàng hóa và tự tay chuyển đến cho công dân tại khu cách ly.

Thấy vậy, tôi quay sang hỏi chuyện Đại tá Đinh Công Chính, Phó chính ủy nhà trường thì được biết: Thượng tá Nguyễn Đình Bản vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý trực tiếp khu vực cách ly của đơn vị trong đợt đầu tiên. Anh lại xung phong tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đợt 2 khiến mọi người trong đơn vị vô cùng cảm phục. Những khó khăn, vất vả của Thượng tá Nguyễn Đình Bản cũng như các cán bộ, chiến sĩ phục vụ trong khu cách ly khó mà kể hết. Công việc phát sinh liên tục trong ngày, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, nguy hiểm đến sức khỏe nếu không may ở đó có người nhiễm bệnh. Đợt 2 đón công dân về cách ly tại Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội bắt đầu từ ngày 13 đến 16-3. Liên tục mấy ngày, anh Bản cùng cán bộ, chiến sĩ phục vụ tại đây phải thức đến 2-3 giờ sáng để đón tiếp, hướng dẫn, sắp xếp, bố trí phòng ở; vận chuyển hàng tấn hành lý, hàng hóa về tận phòng cho từng người. Ngoài ra, trong suốt những ngày công dân cách ly tại đây, bạn bè, người thân của họ gửi quà đến thăm, đích thân Thượng tá Nguyễn Đình Bản trực tiếp nhận, kiểm duyệt và chuyển đến từng người. 

“Đồng chí Bản rất trách nhiệm và luôn hết mình trong công việc!”, nhận xét ngắn gọn của Đại tá Đinh Công Chính khi kết thúc câu chuyện với tôi có lẽ vẫn chưa đủ để nói hết về Thượng tá Nguyễn Đình Bản. Vì thế, tôi đã xin số điện thoại để gọi cho anh, đáp lại tôi, anh khiêm tốn: "Đây là nhiệm vụ chung của nhà trường được cấp trên giao, tôi không làm thì đồng đội của tôi cũng sẽ làm". Chuyện về Thượng tá Nguyễn Đình Bản khiến tôi chợt nhớ đến câu trong bài hát của nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Có lẽ, Thượng tá Nguyễn Đình Bản cũng nghĩ đơn giản như thế nên anh chọn lao vào giữa khó khăn, hiểm nguy mà không chút băn khoăn, e ngại cho mình, chỉ nghĩ làm sao có thể giúp ích cho nhiều người, góp sức vào nhiệm vụ chung, để xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ”.  

Bài và ảnh: NGỌC HÂN