“Chú Tú có khỏe không? Công việc thế nào? Có vất vả không? Dạo này ở đơn vị có gì mới?”... Những câu hỏi của mẹ làm anh Tú trả lời không kịp. Căn nhà của mẹ Điểm hôm nay đông vui hơn bình thường vì có các đồng chí đại diện Ban CHQS huyện Thường Tín cùng chính quyền địa phương đến thăm, động viên mẹ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7).

Năm nay, mẹ Điểm đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn còn khá minh mẫn. Ngồi trò chuyện, mẹ nhắc lại mấy lần được Ban CHQS huyện mời, đón đi dự hội nghị ở Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và ở Nhà hát Lớn. Thiếu tá QNCN Nguyễn Ngọc Tú cho biết: "Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm có hai người con là liệt sĩ. Hiện mẹ đang sống với người con trai út và được Ban CHQS huyện Thường Tín nhận phụng dưỡng. Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Ban CHQS huyện thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên mẹ, nhất là vào những dịp lễ, tết. Đều đặn hằng quý, đơn vị cử đại diện đến nhà thăm và trao tiền phụng dưỡng tặng mẹ. Ngày giỗ của các liệt sĩ, đơn vị cũng cử người đến thắp hương tưởng nhớ các anh. Vì thế, tình cảm giữa gia đình mẹ với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của đơn vị luôn gắn bó, ấm áp, thân thiết như người nhà". 

leftcenterrightdel

Đại diện Ban CHQS huyện Thường Tín đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm. 

Những năm qua, Ban CHQS huyện Thường Tín luôn quan tâm đến công tác "đền ơn đáp nghĩa", thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động từ rất sớm để bảo đảm chu đáo, hiệu quả. Theo đó, Ban CHQS huyện tham mưu với Đảng ủy, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện triển khai thực hiện kế hoạch khám bệnh, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà đối tượng chính sách tại hai xã Thắng Lợi và Minh Cường. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thăm hỏi, động viên, tặng quà đối tượng chính sách trên địa bàn huyện và thương binh đang điều trị tại các trung tâm điều dưỡng. Trong đó, trao 6 suất quà tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng (4 triệu đồng/suất); trao 102 suất quà tặng thương binh, bệnh binh nặng tại 6 trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội thành phố (500.000 đồng/suất)... Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức gặp mặt và tặng quà Anh hùng LLVT nhân dân; tổ chức đợt quyên góp ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện; tổ chức gặp mặt, tặng quà thân nhân liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị. Đơn vị cũng chỉ đạo đại đội dân quân cơ động tham gia tổng dọn vệ sinh, tu sửa, chỉnh trang toàn bộ đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên địa bàn huyện.

Theo Thượng tá Vũ Cường Tú, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thường Tín, những năm qua, không đợi đến dịp 27-7 đơn vị mới tiến hành các hoạt động tri ân mà hoạt động này được tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục trong cả năm. Trước tiên là việc thực hiện tốt chính sách, giải quyết tốt các chế độ đối với người có công trong phạm vi nhiệm vụ của đơn vị. Như việc phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND các xã, thị trấn để xác minh, chuẩn hóa thông tin liệt sĩ nhằm giải quyết quyền lợi cho thân nhân liệt sĩ. Hướng dẫn các đối tượng hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị giám định thương tật. Tiến hành rà soát, xác minh quân nhân mất tin, mất tích chưa được giải quyết chế độ chính sách để báo cáo cấp trên theo quy định. Vừa qua, đơn vị cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức đón hài cốt hai liệt sĩ của xã Ninh Sở và Thắng Lợi về an táng tại địa phương; phối hợp tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trao Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Quang Hinh ở xã Thư Phú, bảo đảm trang trọng, chu đáo, tình nghĩa...

Bài và ảnh: SÔNG NGÂN