Thượng tá Đào Văn Nhận, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 301 chia sẻ: "Nhận thức đúng vị trí, vai trò quan trọng của diễn tập chỉ huy-cơ quan một bên một cấp trên bản đồ năm 2020, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 301 xác định tập trung bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao về trình độ, tổ chức phương pháp cho đội ngũ cán bộ từ chỉ huy đến cơ quan cấp trung đoàn. Với mục đích đó, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị diễn tập, trong đó tập trung quán triệt kỹ các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của trên; xây dựng hệ thống văn kiện; củng cố, kiện toàn đầy đủ thành phần của khung diễn tập theo đúng kế hoạch. Tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ các cấp, nhất là cán bộ mới tham gia diễn tập...". 

leftcenterrightdel
Khung tập Trung đoàn 692 thực hành xử trí tình huống trên bản đồ.

Diễn tập một bên một cấp của các trung đoàn thuộc Sư đoàn 301 năm nay có nhiều điểm mới so với các năm trước. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện “đôn” các cương vị cấp phó của trung đoàn lên giữ cương vị cấp trưởng. Các đồng chí cấp trưởng sẽ đóng vai trò đạo diễn. Đầu bài, đáp án diễn tập cũng do các trung đoàn tự xây dựng và tự chỉ đạo tổ chức diễn tập cho đơn vị mình. Cùng với đó, các đơn vị cũng tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, bản đồ số vào quá trình diễn tập, nhằm rèn luyện cho đội ngũ cán bộ, cơ quan các cấp về ứng dụng công nghệ thông tin trong tác chiến, huấn luyện, diễn tập đáp ứng yêu cầu của tác chiến hiện đại. Các tình huống được kết cấu hợp lý, liên tục trong giai đoạn thực hành để khung tập tiến hành xử lý, nhằm nâng cao trình độ, năng lực tổ chức, phương pháp ứng phó với các tình huống thực tiễn của các thành viên khung tập.

Do làm tốt công tác chuẩn bị nên quá trình diễn tập, các khung và vai tập đã thể hiện khá nhuần nhuyễn những nội dung, vận dụng đúng nguyên tắc, lý luận vào xử lý các vấn đề thực tiễn của cuộc diễn tập. Các cơ quan, đơn vị nắm chắc nội dung công tác tham mưu tác chiến, tác phong chỉ huy cụ thể, rõ ràng, có khả năng xử trí linh hoạt những tình huống xảy ra. Đặc biệt, với đề mục: “Trung đoàn bộ binh vận động tiến công địch đổ bộ đường không”, các khung tập đã tổ chức tốt hội nghị thông qua quyết tâm chiến đấu của trung đoàn trưởng và tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm phù hợp với cách đánh, kinh nghiệm truyền thống của Quân đội ta và thực tế chiến trường.

Hoàn thành tốt vai trò trong khung tập, Trung tá Lê Khắc Phong, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 692 cho biết: "Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 692 xác định đợt diễn tập này có vai trò quan trọng trong huấn luyện giai đoạn 1 năm 2020. Do đó, ngay từ đầu năm, trung đoàn đã thành lập ban chỉ đạo, tổ nội dung và các bộ phận giúp việc, xây dựng đầu bài, phương án diễn tập bảo đảm phù hợp với điều kiện địa hình và nhiệm vụ đơn vị được giao. Quán triệt quan điểm “cấp trên dạy cấp dưới, chỉ huy dạy đơn vị”, trung đoàn tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập bảo đảm chu đáo, cụ thể, đạt hiệu quả cao".

Qua hai ngày diễn tập, Sư đoàn 301 đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm về công tác chỉ huy, lãnh đạo, tham mưu tác chiến. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo cần sớm ngay từ thời gian đầu để tạo điều kiện cho các đơn vị có thời gian chuẩn bị thật tốt về nội dung diễn tập. Tổ chức thành lập ban chỉ đạo để trực tiếp giúp đỡ đơn vị trong quá trình chuẩn bị diễn tập, bảo đảm sát với nhiệm vụ của đơn vị, sát với đối tượng và địa bàn tác chiến. Diễn tập chỉ huy-cơ quan một bên, một cấp các trung đoàn của Sư đoàn 301 năm 2020 chính là cơ sở để đơn vị tiếp tục làm tốt các cuộc diễn tập chỉ huy cơ quan một bên hai cấp năm 2020 và những năm tiếp theo.

Bài và ảnh: ĐỨC ANH