Chứng kiến buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà các đối tượng chính sách do Ban CHQS huyện Phúc Thọ chủ trì tổ chức, chúng tôi mới thấy hết sự tận tình, chu đáo của cán bộ, nhân viên đơn vị đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Mới sáng sớm, mọi công tác bảo đảm đã được đơn vị phối hợp với Bệnh viện Quân y 105 (Tổng cục Hậu cần) và Trạm y tế xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ) chuẩn bị chu đáo. Từ danh sách người tới khám, chữa bệnh đến thuốc men, trang thiết bị y tế đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, rà soát chặt chẽ.

leftcenterrightdel
Chi trả chế độ chính sách cho công dân tại huyện Phúc Thọ. 

Đúng giờ, bà con đã có mặt đông đủ chờ đến lượt vào khám bệnh. Sau khi được các bác sĩ kiểm tra, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, ông Nguyễn Hải Thanh, 76 tuổi, ở đội 1, xã Tích Giang phấn khởi tâm sự: “Mấy năm nay tôi bị viêm khớp gối, đi lại rất khó khăn, mỗi khi thời tiết thay đổi là đau nhức khó chịu. Các con cháu đi làm xa, không có điều kiện đưa tôi đi khám ở bệnh viện. Nay được các chú bộ đội về tận nơi khám bệnh, cấp thuốc, dặn dò cách chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, tôi rất cảm động”.

Theo Thượng tá Hoàng Đình Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phúc Thọ, để chăm lo các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, hằng năm, Ban CHQS huyện đều tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện Phúc Thọ tổ chức thực hiện hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội. Đơn vị thường xuyên phối hợp với các bệnh viện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà các đối tượng chính sách, người có công nhân dịp lễ, Tết. Ngoài ra, Ban CHQS huyện còn tích cực hưởng ứng chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng... được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao.

leftcenterrightdel
Khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách của huyện Phúc Thọ. 

Được biết, trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, huyện Phúc Thọ có hàng vạn người con hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả. Trong số đó, hơn 3.500 người đã anh dũng hy sinh; hàng nghìn người để lại một phần xương máu nơi chiến trường, bị địch bắt, tù đày hay nhiễm chất độc hóa học. Toàn huyện có 329 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gần 1.500 thân nhân liệt sĩ... Để tiến hành công tác chính sách như giải quyết chế độ theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP, ngày 22-10-2013 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng, hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, hay giải quyết chế độ trợ cấp một lần, Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thành lập Hội đồng chính sách và Ban chỉ đạo thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm thống nhất từ huyện đến cơ sở; chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền thực hiện các chế độ, chính sách hậu phương quân đội đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, sinh động.

Khi tiến hành các bước giải quyết chính sách cho công dân, Ban CHQS huyện tập trung làm chặt chẽ ngay từ cơ sở, từ khâu rà soát đối tượng đến tiếp nhận, phân loại hồ sơ bảo đảm công khai, minh bạch, nhanh gọn. Trung tá Khuất Duy Cảnh, Trợ lý Chính sách, Ban CHQS huyện Phúc Thọ nêu kinh nghiệm: “Công dân đến làm thủ tục giải quyết chế độ chính sách đều là những người một thời cống hiến tuổi thanh xuân và cả xương máu của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Do đó, cùng với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong ứng xử, chúng tôi luôn chuẩn mực cả về lời nói và hành động, giải thích dễ hiểu, hướng dẫn, dặn dò chu đáo, không để công dân phải mất thời gian đi lại, kê khai nhiều lần gây tâm lý bức xúc cho nhân dân”.

Thời gian qua, Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã thẩm định, xét duyệt và giải quyết trợ cấp một lần cho 10.577 công dân với số tiền hơn 40 tỷ đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Ông Đỗ Lai, sinh năm 1963, ở xã Liên Hiệp, nguyên là chiến sĩ chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), bị thương năm 1979 nhưng để thất lạc giấy tờ. Sau khi làm hồ sơ đề nghị xét duyệt, ông Lai đã được cấp giấy chứng nhận thương binh theo Thông tư liên tịch số 28. Ông tâm sự: “Quá trình làm thủ tục, tôi được cán bộ Ban CHQS huyện Phúc Thọ tận tình hướng dẫn, giúp đỡ. Được hưởng chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, cuộc sống của tôi và gia đình đỡ khó khăn, vất vả...”.

Hiện nay, huyện Phúc Thọ được đánh giá là một trong những địa phương tiêu biểu của TP Hà Nội trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Thượng tá Hoàng Đình Tuấn cho biết: "Ban CHQS huyện luôn chủ động nghiên cứu, tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thực hiện “tròn khâu” trong giải quyết công tác chính sách. Tất cả các khâu, các bước đều công khai, minh bạch, giải quyết nhanh gọn với sự giám sát của nhân dân và Hội Cựu chiến binh. Nhân dân tin tưởng và ủng hộ chế độ, chính sách của Đảng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương”.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN