Suốt nhiều năm qua, trên cương vị chức trách được giao, anh Phương đã cùng tập thể Ban CHQS phường tích cực tham mưu với Đảng ủy, UBND phường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP). Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài phát huy kinh nghiệm đã đúc rút trong suốt gần 30 năm công tác, anh còn chủ động nghiên cứu các văn bản mới, nắm vững các quan điểm, chỉ thị, kế hoạch liên quan đến nhiệm vụ; thường xuyên trao đổi, thống nhất trong chỉ huy để có những tham mưu đúng, trúng với Đảng ủy, UBND phường, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác QP, QSĐP.

Tháng 3-1990, anh phục viên, sau đó công tác tại phường Đồng Xuân. Tuy nhiên, “cái duyên” được gắn bó với nghề lại lần nữa gõ cửa với anh. Thấy anh có kinh nghiệm và được tôi rèn trong môi trường trong quân ngũ nên cấp ủy, chính quyền phường đã tín nhiệm, bố trí anh với vai trò là phụ trách quân sự. Năm 1993, anh được bổ nhiệm là Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường từ đó cho tới nay.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Đức Phương.

Nhận thức “Cán bộ là gốc của mọi công việc” nên mọi công việc, anh luôn phát huy tinh thần gương mẫu, trách nhiệm và đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ như: Trực SSCĐ, chấp hành nội quy, quy định của cơ quan, đơn vị; có mặt đầu tiên trong các tình huống xảy ra… Chính điều đó là “mệnh lệnh không lời”, tác động trực tiếp đến cán bộ, chiến sĩ dân quân, giúp mọi người tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị, địa phương.

Hiện nay, công tác QP, QSĐP nói chung, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nói riêng trên địa bàn phường gặp rất nhiều khó khăn do thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) đi học các trường cao đẳng, đại học, bị tật khúc xạ nhiều… Trước thực tiễn như vậy, mỗi đợt tuyển quân, anh chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi công dân hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong thực hiện Luật NVQS, Luật Dân quân tự vệ… Vì vậy, nhiều năm qua, phường luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, tỷ lệ thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp luôn đạt cao. Trong công tác huấn luyện, anh luôn chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị mô hình, học cụ, giáo án, bài giảng, tận tình hướng dẫn cho lực lượng dân quân thường trực nắm vững tính năng, tác dụng của vũ khí trang bị; phân công cụ thể cán bộ chuẩn bị bài giảng và thông qua giáo án. Bước vào huấn luyện, anh duy trì nghiêm kỷ luật, quản lý chặt chẽ quân số, tổ chức huấn luyện đầy đủ các nội dung theo quy định. Do làm tốt mọi công tác chuẩn bị trước và trong huấn luyện nên qua kiểm tra hằng năm, 100% đạt yêu cầu, trong đó 75% khá, giỏi. Đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Bài và ảnh: HIỀN MĨ