Cùng với đoàn công tác của Ban CHQS huyện Gia Lâm đi kiểm tra một số điểm bầu cử của các xã, thị trấn và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn theo phân công của Ủy ban Bầu cử huyện, chúng tôi thấy, tại các điểm bỏ phiếu, ngoài bảng niêm yết công khai danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên, các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, còn có hệ thống băng, cờ, khẩu hiệu được bố trí trang trọng bên trong và ngoài hội trường. Các điểm bỏ phiếu đều có lực lượng dân quân cùng với công an trực 24/24 giờ. Người ra vào các điểm bỏ phiếu để tìm hiểu về các ứng cử viên và kiểm tra thông tin về cử tri đều được các chiến sĩ dân quân đo thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang, nhắc nhở thực hiện giãn cách theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Gia Lâm nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên. 

Đồng chí Nguyễn Duy Tiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đình Xuyên, cho biết: “6 điểm bầu cử của xã, chúng tôi đều tổ chức cho dân quân túc trực, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ. Mọi công tác chuẩn bị đến nay đã hoàn thành, sẵn sàng chào đón ngày hội của đất nước”. Chứng kiến sự hướng dẫn nhiệt tình của các đồng chí dân quân tại điểm bỏ phiếu, ông Nguyễn Văn Đa, 76 tuổi, ở thôn Tế Xuyên 2, xã Đình Xuyên, nói: “Dịch bệnh bùng phát, ai cũng lo ngại, nhưng đến điểm bỏ phiếu, thấy các anh ở cơ quan quân sự huyện duy trì thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, tôi rất yên tâm đi bầu cử”.

Bên cạnh việc tham gia làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử, Ban CHQS huyện Gia Lâm đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền 21 xã, thị trấn thống nhất giới thiệu cán bộ quân sự cơ sở ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Thượng tá Nguyễn Khắc Đạm, Chính trị viên Ban CHQS huyện Gia Lâm, cho biết: “Giới thiệu cán bộ quân sự cơ sở tham gia ứng cử HĐND các cấp, ngoài những tiêu chí về phẩm chất đạo đức, lối sống, chúng tôi rất coi trọng trình độ, năng lực, tác phong công tác trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa phương. Những đồng chí được lựa chọn giới thiệu phải hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trên cương vị được giao. Có như vậy mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu đại diện cho nhân dân và lực lượng vũ trang”. Lựa chọn chặt chẽ với các tiêu chí cụ thể nên qua 3 vòng hiệp thương, hai cán bộ quân sự ứng cử HĐND cấp huyện và 36 cán bộ quân sự ứng cử HĐND cấp xã, thị trấn đều đạt tín nhiệm 100% nhất trí giới thiệu.

Được biết, Ban CHQS huyện Gia Lâm còn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử thông qua cổng thông tin điện tử của huyện, hệ thống phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức hội nghị giới thiệu tiểu sử từng người ứng cử... Ban CHQS huyện đã tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”. Trong nội dung huấn luyện dân quân năm thứ nhất, Ban CHQS huyện lồng ghép tuyên truyền về bầu cử với những câu hỏi trắc nghiệm ngắn gọn, dễ hiểu, nhớ lâu. Với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao, quân và dân Gia Lâm đang hào hứng chờ đón ngày hội bầu cử sắp tới. 

Bài và ảnh: TUÂN NGUYỄN