Ngay sau khi có sự chỉ đạo của trên, sư đoàn đã thành lập ban chỉ đạo PCD ở các cấp; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị về cách PCD để hướng dẫn bộ đội chủ động ứng phó với dịch bệnh. Các cơ quan, đơn vị tăng cường giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, ý thức tự giác trong PCD Covid-19 bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, như: Quán triệt các văn bản, chỉ thị của cấp trên, tuyên truyền trực quan, in tranh ảnh trên pa nô, khẩu hiệu và cập nhật tình hình dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ của đơn vị. Đại tá Phan Văn Chỉnh, Chủ nhiệm Chính trị sư đoàn cho biết: “Cùng với công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ hiểu tác hại và các quy trình PCD, hằng ngày, trong giao ban bàn giao ca kíp trực của các cơ quan, đơn vị, kíp trực phải báo cáo được diễn biến tình hình dịch bệnh trong ngày, cách PCD của đơn vị để chỉ huy nắm được, kịp thời chỉ đạo các biện pháp PCD”.

leftcenterrightdel
Quân y Sư đoàn Bộ binh 301 hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ cách phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở cấp độ 3, để chủ động ứng phó hiệu quả, sư đoàn đã quán triệt và thực hiện nghiêm Công điện số 757/TM-VP của Tổng Tham mưu trưởng; hạn chế tối đa hội họp, tổ chức các hoạt động không quá 20 người, tạm hoãn đại hội của hai đảng bộ cơ sở để tập trung PCD Covid-19; chỉ đạo ngành hậu cần sắp xếp doanh trại, bổ sung nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ cho khu cách ly đón công dân từ nước ngoài về; tạm dừng giải quyết phép, tranh thủ cho cán bộ, chiến sĩ... Cổng ra vào của các cơ quan, đơn vị trực thuộc sư đoàn đều bố trí chốt quân y kiểm dịch đo thân nhiệt, phun thuốc khử khuẩn cho người và các phương tiện ra vào doanh trại. Các khu vực nhà ở, nhà làm việc, khu vệ sinh công cộng đều được phun thuốc diệt khuẩn hằng ngày và đặt bình rửa tay sát khuẩn.

Thực hiện nghiêm quy định 100% cán bộ, chiến sĩ đeo khẩu trang nơi làm việc, học tập và huấn luyện, sư đoàn đã chỉ đạo quân y đơn vị cấp phát hơn 7.000 khẩu trang vải khử khuẩn; bố trí 5 máy phun sát trùng công suất lớn cho người và các phương tiện kỹ thuật. Việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày được quân y kiểm tra chặt chẽ, các loại rác thải bảo hộ y tế PCD như khẩu trang, găng tay, khăn, giấy lau đã qua sử dụng đều được bỏ vào thùng riêng, bọc ni lông có nắp đậy kín để tiêu hủy. Đại úy Đỗ Kim Thuyết, Chủ nhiệm Quân y sư đoàn cho biết: “Đối với tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, chúng tôi chỉ đạo quân y các cấp phải đo thân nhiệt 2 lần/ngày; thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì đưa vào khu cách ly của đơn vị điều trị kịp thời, tránh để lây nhiễm; những đồng chí đi công tác ra ngoài đơn vị, khi về phải kê khai y tế. Đối với lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực cách ly công dân phải chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế, trong quá trình tiếp xúc với người cách ly phải đeo khẩu trang, mang găng tay, mặc trang phục phòng hộ, ra khỏi khu vực cách ly phải cởi bỏ phòng hộ cá nhân, rửa tay xà phòng, sát khuẩn các dụng cụ và súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn”.

Trong công tác huấn luyện, nhất là chương trình huấn luyện chiến sĩ mới, sư đoàn đã chỉ đạo điều chỉnh lịch huấn luyện, tổ chức huấn luyện đội hình cấp trung đội, hạn chế huấn luyện cấp đại đội, tạm dừng tổ chức cho chiến sĩ mới đi tham quan, học tập truyền thống tại các khu di tích lịch sử; thông báo gia đình quân nhân không lên đơn vị thăm hỏi để tránh dịch bệnh lây lan. Các bếp ăn của đơn vị đều thực hiện tốt phương châm “hậu cần tại chỗ", bảo đảm khép kín về nguồn thực phẩm tự cung tự cấp. Chia sẻ về việc bảo đảm ăn uống trong PCD cho bộ đội, Thượng tá Võ Quốc Anh, Chủ nhiệm Hậu cần sư đoàn cho biết: “Tất cả bếp ăn của đơn vị đều thực hiện chia ăn theo suất, 4 người/bàn, khoảng cách giữa người với người là 2 mét. Tuy nhiên, do diện tích nhà ăn của đơn vị có hạn, để bố trí cho bộ đội ngồi mâm 4 như hiện nay, chúng tôi khắc phục bằng cách tổ chức ăn thành nhiều đợt, song vẫn bảo đảm thời gian và chất lượng các bữa ăn”.

Bằng nhiều giải pháp chủ động, quyết liệt, đồng bộ trong công tác PCD, đến nay Sư đoàn 301 không để dịch Covid-19 lây lan vào đơn vị.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN