Cuộc diễn tập đã thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, góp phần nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy chiến đấu cho đội ngũ cán bộ.

Đại tá Nguyễn Đức Hạnh, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Bộ binh 301, cho biết: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị chu đáo về con người, vũ khí trang bị và các mặt bảo đảm. Sư đoàn tập trung làm tốt việc xây dựng hệ thống văn kiện diễn tập, bồi dưỡng cán bộ khung, tiếp nhận lực lượng dự bị động viên, tổ chức huấn luyện bổ sung, kết hợp hành quân xa mang vác nặng, nhằm đưa bộ đội vào các tình huống diễn tập sát thực tế chiến đấu. Bước vào diễn tập, sư đoàn đã tiến hành theo các giai đoạn: Chuyển trạng thái SSCĐ, tổ chức chuẩn bị chiến đấu, thực hành chiến đấu và bắn đạn thật. Các giai đoạn này đều tuân thủ nghiêm sự chỉ đạo của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Các vai diễn đã thể hiện tốt khả năng thực hành tập bài trên từng cương vị, nổi bật là phần tổ chức chuẩn bị chiến đấu, Đảng ủy sư đoàn đã phát huy cao độ tinh thần dân chủ khi tiến hành thảo luận, xác định các chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát tình huống, là cơ sở để chỉ huy giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ huy bảo đảm cho các bộ phận thực hiện đúng ý định của cuộc diễn tập.

leftcenterrightdel
Xe tăng và bộ binh hiệp đồng tiến công mục tiêu trong diễn tập.

Là đơn vị làm nhiệm vụ thực hành chiến đấu tiến công địch đổ bộ đường không, Tiểu đoàn Bộ binh 5, Trung đoàn 692 được cấp trên tăng cường 2 khẩu đội pháo 85mm, xe tăng và một số hỏa lực phòng không khác. Được trực tiếp tham gia "đánh địch", cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều thể hiện rõ ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Khi thực hành chiến đấu, đơn vị nhanh chóng tiêu diệt các mục tiêu ngay từ những loạt đạn đầu. Các bộ phận liên tục cơ động chiếm những vị trí trọng yếu, tạo thế có lợi, triển khai đội hình tiến công, dùng hỏa lực bắn chế áp ngắn các vị trí “địch” đổ bộ, tạo thế cho bộ binh xung phong tiến công lần lượt chiếm các mục tiêu, tổ chức đánh địch co cụm... Bằng việc tạo thế, tạo lực, tạo yếu tố bất ngờ và hiệp đồng chặt chẽ, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thái chiến thuật, nên chỉ chưa đầy một giờ chiến đấu, các lực lượng đã làm chủ hoàn toàn trận địa.

Trong đội hình chiến đấu phối thuộc đánh địch đổ bộ đường không, Trung sĩ Nguyễn Viết Thắng, Khẩu đội 1, Phân đội pháo 85mm, Trung đoàn Pháo binh 452, hào hứng cho biết: “Được giao nhiệm vụ ở vị trí số 2, tôi luôn chấp hành nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với đồng đội để lấy phần tử bắn. Do nắm chắc các yếu lĩnh động tác cũng như chiến thuật nên các bộ phận đã nhanh chóng triển khai đội hình, phối hợp nhuần nhuyễn và tiêu diệt các mục tiêu ngay từ những loạt đạn đầu...”.

leftcenterrightdel
Khẩu đội DKZ triển khai đội hình chiến đấu trong diễn tập.

Cùng chỉ huy đơn vị trực tiếp đánh “địch” đổ bộ đường không, Đại úy Hoàng Đức Lăng, Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Bộ binh 692, cho biết: “Ngay khi nhận được chỉ thị, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã tổ chức quán triệt, xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội và làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt. Quá trình thực hành bắn đạn thật, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các phân đội hỏa lực được tăng cường, vận dụng linh hoạt các hình thức chiến thuật, nhanh chóng tiêu diệt mục tiêu theo đúng ý định chiến đấu của cấp trên...”.

Trực tiếp theo dõi, chỉ đạo và kiểm tra cuộc diễn tập, Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, khẳng định: “Cuộc diễn tập của Sư đoàn 301 đã vận dụng đầy đủ, linh hoạt các nguyên tắc và hình thức chiến thuật, nhất là đã đưa bộ đội vào sát với tình huống chiến đấu, nâng cao được trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các bộ phận. Thông qua diễn tập là cơ sở để Bộ tư lệnh kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện và trình độ tổ chức chỉ huy, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao...”.

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH