Đơn cử như việc bố trí các chuyến xe đưa đón bệnh nhân của “xóm chạy thận” phường Đồng Tâm vào Bệnh viện Bạch Mai hằng ngày. Đã có hàng trăm chuyến xe của Ban CHQS quận thực hiện đưa đón người bệnh đi và về trong những ngày TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Nhiệm vụ này của đơn vị đã được đông đảo người dân và chính quyền các cấp đánh giá rất cao.

Tập trung lực lượng làm tốt công tác PCD theo chỉ đạo của trên, nhưng Ban CHQS quận Hai Bà Trưng vẫn không lơi là nhiệm vụ huấn luyện. Theo Thượng tá Phạm Hồng Chung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hai Bà Trưng, năm nay do có dịch Covid-19 nên công tác huấn luyện đã được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Xác định công tác chuẩn bị là yếu tố quyết định đến chất lượng huấn luyện nên đơn vị rất chú trọng. Trong khi chuẩn bị vật chất huấn luyện, những mô hình, học cụ kém chất lượng, không đúng quy cách đều bị loại bỏ. Đơn vị luôn khuyến khích cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tự vệ (DQTV) sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến trang thiết bị, mô hình học cụ, giúp cho công tác huấn luyện hiệu quả hơn. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, vừa qua, trong đợt hội thao kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện do Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức, Ban CHQS quận Hai Bà Trưng đã đoạt giải nhất khối các cơ quan quân sự quận, huyện, thị xã. Tại thao trường Hòa Thạch-nơi tổ chức hội thao, khu trưng bày các bia bảng, học cụ, hệ thống sổ sách, giáo án, bài giảng, tiến trình biểu, các mô hình sáng kiến cải tiến kỹ thuật... của Ban CHQS quận Hai Bà Trưng được rất nhiều người chú ý. Các sáng kiến của đơn vị đều thiết thực, bám sát với thực tế yêu cầu nhiệm vụ, như: “Chế tạo máy bay mô hình” để phục vụ công tác huấn luyện của tự vệ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; “Mõ quay tạo giả điều khiển từ xa” của Thiếu tá Lê Hồng Quân, trợ lý Ban Tham mưu; “Thiết bị pha chế nước muối súc họng” của lực lượng tự vệ Bệnh viện Mắt Trung ương, một sáng kiến rất kịp thời, hữu ích cho công tác PCD Covid-19; sáng kiến “lều chống say nắng” phục vụ bộ đội huấn luyện ở các địa bàn trống trải không có cây cối; sáng kiến “Bàn đo cỡ giày dép nhanh” rất tiện lợi khi sử dụng cấp phát quân tư trang cho chiến sĩ mới... Đây đều là các sáng kiến được rút ra từ thực tiễn nên có tính vận dụng cao, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thông báo về kết quả huấn luyện của đơn vị trong quý I vừa qua, Thượng tá Phạm Hồng Chung cho biết: Đơn vị đã tổ chức 3 lớp tập huấn cán bộ DQTV cho gần 800 đồng chí bảo đảm chất lượng. Đội ngũ cán bộ cơ quan, chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng, chính trị viên các phường, tổ đội trưởng... đều được tập huấn đầy đủ. Quán triệt mệnh lệnh huấn luyện và tổ chức huấn luyện cho cán bộ cơ quan, đại đội dân quân cơ động của Ban CHQS quận, các đơn vị DQTV trong quận theo đúng nội dung, đúng tiến độ, hoàn thành kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, Ban CHQS quận rất coi trọng công tác bám nắm cơ sở, cử cán bộ thường xuyên xuống cơ sở để nắm bắt thông tin, phục vụ nhiệm vụ tham mưu, chỉ đạo trúng và đúng, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.  

NGỌC HÂN