Các anh mặc bộ đồ bảo hộ, thực hiện nghiêm mọi biện pháp phòng, chống dịch. Tuy không nhìn rõ khuôn mặt nhưng qua lời nói, cử chỉ của các chú, các anh, chúng tôi đều có cảm giác được che chở, bảo vệ... Ít phút nữa, chúng tôi sẽ tạm biệt nơi đây trở về bên gia đình. Những kỷ niệm đẹp về Bộ đội Cụ Hồ sẽ mãi đọng lại trong chúng tôi. Thật tự hào về các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Kính chúc các anh luôn hăng say, mạnh khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao!”. Đó là những dòng lưu bút của du học sinh Hoàng Thị Liên, quê ở xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên trước lúc lên xe trở về gia đình sau 14 ngày cách ly tại Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội.

leftcenterrightdel
Công dân hoàn thành việc cách ly được đưa đến các bến xe trở về địa phương.

Giống như Hoàng Thị Liên, Trần Thị Nhung, quê ở Thanh Hóa cũng là du học sinh trở về từ vùng dịch tỉnh ChungBuk (Hàn Quốc). Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Nhung được đưa về cách ly tại Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội. Sau 14 ngày sinh hoạt trong doanh trại của bộ đội, Nhung được cấp giấy chứng nhận hoàn thành việc cách ly và trở về với gia đình. Nhung chia sẻ: "14 ngày thực hiện cách ly tại đây để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đẹp. Ở đây, tôi được cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ rất nhiệt tình, phục vụ ngày 3 bữa cơm đến tận phòng. Bữa ăn có đủ thịt, cá, rau, củ, quả và được thay đổi thường xuyên. Không biết đáp lại tình cảm, sự chăm sóc ân cần của cán bộ, chiến sĩ đã dành cho chúng tôi suốt thời gian qua như thế nào, chỉ xin chúc các anh sức khỏe dồi dào để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Trong số những người vừa thực hiện cách ly tại Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội có một công dân nhí rất đặc biệt, đó là cháu Nguyễn Khánh Linh (6 tháng tuổi), trở về từ Hàn Quốc. Vì nhiều lý do nên cháu về Việt Nam với cô ruột mà không có bố mẹ đi cùng. Xúc động trước tình cảm chân thành của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị dành cho người thân, chị Nguyễn Thị Vân, cô của cháu Khánh Linh chia sẻ: "Suốt thời gian theo cháu vào cách ly, tôi thực sự yên tâm bởi các anh, các chú bộ đội chăm sóc cô cháu chúng tôi chu đáo như người thân của mình"…

Bài và ảnh: THUẬN NHÂN - VĂN ĐỨC