Chỉ tính riêng trong Hội thi trung đoàn trưởng, chính ủy trung đoàn bộ binh, phó chỉ huy trưởng, chính trị viên phó ban CHQS quận, huyện, thị xã năm 2018 do Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức tháng 8 vừa qua, Thượng tá Nguyễn Quang Khải đã giành giải nhất toàn năng, giải ba môn nhận thức lý luận chung, giải ba môn thể lực và được tặng 3 giấy khen. Do vậy, cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận Hà Đông thường thân mật gọi Thượng tá Nguyễn Quang Khải là “Anh Khải toàn năng”.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Quang Khải.

Để có được kết quả ấy, Thượng tá Nguyễn Quang Khải đã nỗ lực phấn đấu, vận dụng linh hoạt lý luận, kiến thức được trang bị ở Trường Sĩ quan Lục quân 1 kết hợp với tích cực cập nhật kiến thức, đúc rút kinh nghiệm từ thực tế công tác ở địa phương trong nhiều năm. Ngoài phụ trách nhiệm vụ động viên, tuyển quân, anh còn kiêm mảng hậu cần, kỹ thuật của ban CHQS quận. Anh Khải cho biết: "Nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương rất đa dạng, đòi hỏi người chỉ huy-tham mưu không chỉ nắm vững lý luận, kiến thức chính trị, quân sự, xã hội mà còn phải có phương pháp, tác phong làm việc khoa học, linh hoạt, hiệu quả. Chẳng hạn như trong công tác tuyển quân, chuẩn bị nguồn dự bị động viên, ngoài tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo đúng luật, đúng hướng dẫn, khi tổ chức thực hiện phải nắm chắc đặc điểm văn hóa, chính trị, mối quan hệ, hoàn cảnh của công dân và coi trọng tuyên truyền, động viên, thuyết phục". Anh Khải ví dụ: Chỉ riêng công việc hiệp đồng với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn nắm chắc số lượng gần 2.000 sinh viên nam tốt nghiệp để di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đã rất phức tạp. Hay việc tham mưu cho Quận ủy, HĐND, UBND quận Hà Đông tổ chức chỉ đạo và trực tiếp tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ cũng là việc không hề đơn giản. Chính vì kiên trì thực hiện phương pháp làm việc theo phương châm “Chuẩn bị kỹ; tham mưu đúng, trúng; tổ chức chặt chẽ, quyết liệt và làm đâu gọn đó” mà hiệu quả các mặt công tác do anh phụ trách ở Ban CHQS quận Hà Đông luôn đạt hiệu quả, chất lượng cao.  

Thượng tá Nguyễn Quang Khải cho biết: Trong mỗi nhiệm vụ, người chỉ huy giống như “đầu máy”, kéo các “toa xe” vận hành theo đường ray vô hình chỉ biết hướng và đích đến. Điểm đặc biệt là những “toa xe” ấy luôn nhìn vào phẩm chất đạo đức, năng lực, sự nhiệt huyết cống hiến của “đầu tàu” để hành động. Do vậy, nếu “đầu tàu” không chuẩn mực trong lời ăn tiếng nói, trong mỗi cử chỉ, hành động, việc làm hằng ngày và trong giải quyết các mối quan hệ thì khó lòng để các “toa xe” kia "tâm phục khẩu phục”, đồng tâm, nhất trí trong hành trình đi đến mục tiêu.

Bài và ảnh: THẮNG TÂM