Dù còn hơn 30 phút nữa mới tới giờ đọc báo và làm việc, nhưng 5 đồng chí chỉ huy Ban CHQS huyện đã có mặt tại hội trường.

Theo quan sát của chúng tôi, đến giờ đọc báo, mọi người tự giác lên hội trường, chỉ vắng đồng chí gác và trực ban. Sau phần đọc báo là quán triệt các văn bản, triển khai nội dung công việc trong ngày cho các bộ phận. Được biết, quy định này của Ban CHQS huyện đã duy trì có nền nếp nhiều năm nay, trở thành ý thức tự giác đối với từng cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Trung tá Nguyễn Huy Dũng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Đan Phượng, chia sẻ: “Thời gian đầu duy trì chế độ này, không ít đồng chí tỏ ra khó chịu, thậm chí ức chế, bởi cứ nghĩ đọc báo tập trung chỉ dành cho chiến sĩ ở các đơn vị, cấp quận, huyện, cán bộ, nhân viên tự đọc là được... Tuy nhiên, Ban CHQS huyện xác định, để cán bộ, nhân viên cơ quan tự giác thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ quy định của đơn vị, hiểu được nhiệm vụ, chức trách được giao thì đơn vị phải thường xuyên quán triệt, giáo dục cán bộ, nhân viên bằng quy chế cụ thể, tuyệt đối không được buông lỏng, chủ quan, sao nhãng. Thông qua thời gian đọc báo, đơn vị kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, những việc chưa làm được để cơ quan rút kinh nghiệm, khắc phục ngay trong ngày”.

leftcenterrightdel

Huấn luyện Điều lệnh Đội ngũ cho quân nhân dự bị của huyện.

Thời gian qua, Ban CHQS huyện Đan Phượng đã tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện với nhiều cách làm hiệu quả. Nét nổi bật là sự chuyển biến vững chắc về chất lượng xây dựng chính quy và rèn luyện kỷ luật, ứng xử giao tiếp có văn hóa, xưng hô chào hỏi theo điều lệnh, "đi báo cáo, về báo công" đã trở thành thói quen hằng ngày của mọi quân nhân trong cơ quan. Theo Thượng tá Phạm Văn Dũng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đan Phượng, hằng năm, Đảng ủy Quân sự huyện đều có nghị quyết đánh giá về lãnh đạo việc chấp hành kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước trong toàn Đảng bộ. Đồng thời ban hành quy chế thực hiện chế độ nền nếp chính quy trong đơn vị. Các chi bộ đưa nội dung xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật vào nghị quyết tháng để giáo dục và rèn luyện đội ngũ đảng viên. Tổ chức cho cán bộ, đảng viên và quân nhân đăng ký cam kết thực hiện xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, từ đó tạo ý thức tốt trong nhận thức và hành động.

Cùng với đó, đơn vị tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết của các cấp ủy đảng, chỉ thị, mệnh lệnh cấp trên về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng trong quản lý bộ đội; thực hiện nghiêm ngày sinh hoạt Đảng, ngày chính trị văn hóa tinh thần và ngày pháp luật hằng tháng. Định kỳ và đột xuất, Ban CHQS huyện tổ chức kiểm tra các giấy tờ cá nhân như chứng minh thư sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, thẻ đảng viên, giấy đăng ký xe mô tô và giấy phép lái xe, xây dựng cho quân nhân có ý thức chấp hành tốt pháp luật, ngăn ngừa các biểu hiện vi phạm trong sử dụng, làm ảnh hưởng đến uy tín của quân đội. Nhờ đó, việc duy trì chế độ trong ngày, trong tuần, công tác quản lý quân số, phương tiện, vũ khí, trang bị... được Ban CHQS huyện thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và đi vào chiều sâu. Qua kiểm tra hằng năm, 100% cán bộ, đảng viên đơn vị luôn đoàn kết, phát huy tốt tính tiền phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được phân công, không có cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật. Năm 2019, Ban CHQS huyện được Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”.

Bài và ảnh: TÙNG CHI