Trước hết, các đồng chí cán bộ Ban CHQS huyện Gia Lâm cho rằng, phải đặc biệt quan tâm động viên tư tưởng đối với những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, bởi trong trường hợp này dễ nảy sinh tư tưởng buồn chán. Câu chuyện về hoàn cảnh của Trung úy QNCN Đàm Thị Thu Lan, nhân viên Ban Hậu cần-Kỹ thuật, ai nghe cũng xúc động, cảm phục. Hơn 3 năm trước, chiếc máy bay MI-171 gặp nạn khi huấn luyện bay, khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh, trong đó có chồng chị Lan là Trung úy QNCN Nguyễn Văn Hưng, Chiến đấu viên Tiểu đoàn Đặc công 18. Trước nỗi đau quá lớn của gia đình Trung úy QNCN Đàm Thị Thu Lan, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Gia Lâm đã thường xuyên quan tâm, động viên, tạo điều kiện hết mức giúp chị Lan giải quyết hài hòa giữa việc chung và việc riêng. Bằng sự giúp đỡ thiết thực, chân tình của đồng chí, đồng đội và những người xung quanh, chị Lan dần vực lại tinh thần để gánh vác trọng trách của người vợ, người mẹ và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đơn vị. Năm 2020, chị được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Gia Lâm huấn luyện phòng cháy, chữa cháy. 

Ngoài việc nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, Thượng tá Nguyễn Khắc Đạm, Chính trị viên Ban CHQS huyện Gia Lâm cho biết: “Để tư tưởng của cán bộ, nhân viên luôn ổn định, yên tâm công tác, cống hiến hết mình cho đơn vị, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, đồng thời thường xuyên quan tâm bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho anh em trong đơn vị. Bên cạnh đó, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đã giải quyết và khắc phục triệt để những khó khăn, vướng mắc của cán bộ, nhân viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Một biện pháp mà đơn vị rất chú trọng nữa là thông qua cấp ủy, chính quyền địa phương nơi cư trú và gia đình để nắm tình hình, tư tưởng của cán bộ, nhân viên. Việc phân công cán bộ theo dõi, giúp đỡ những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn được chỉ huy các cấp quan tâm”...

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Ban CHQS huyện Gia Lâm còn làm tốt công tác rèn luyện cán bộ trong các nhiệm vụ. Bằng phương pháp giao việc cụ thể cho cán bộ, nhất là những cán bộ trẻ làm những việc khó, nhiệm vụ mới để phát huy tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo của cán bộ, tạo động lực phấn đấu; đồng thời qua đó nắm tình hình tư tưởng của cán bộ khi được giao các công việc phức tạp, kịp thời uốn nắn, động viên nếu có dấu hiệu phát sinh tư tưởng tiêu cực. 

Nhờ thực hiện tốt công tác nắm, dự báo, giải quyết tình hình tư tưởng nên trong những năm qua, Ban CHQS huyện Gia Lâm luôn ổn định về mọi mặt, cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: TRẦN QUANG ĐÔNG