Mới 6 giờ sáng, khuôn viên Trường Đại học FPT đã đông đủ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) và lãnh đạo, nhân dân địa phương huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) chờ giờ diễn ra buổi lễ giao, nhận quân năm 2020.

Trong bộ quân phục mới tinh còn thơm mùi vải, thanh niên Vũ Tiến Dũng, xã Yên Bình cùng người thân tranh thủ chụp ảnh lưu niệm. Sau khi chụp ảnh, chị Bùi Thị Oanh (mẹ của Dũng) tranh thủ dặn dò con trai. Chị Oanh kể: “Gia đình chúng tôi rất vui khi cháu viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Cháu bảo rằng muốn đi bộ đội để được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân ngũ. Vì thế, sau khi có lệnh gọi, vợ chồng tôi và anh em họ hàng, bà con láng giềng đều động viên và tin tưởng cháu sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng hoa, động viên thanh niên huyện Thạch Thất trước lúc lên đường nhập ngũ.

Trò chuyện với thanh niên của huyện Thạch Thất, chúng tôi nhận thấy mỗi người có những cách biểu cảm khác nhau, nhưng đều có chung một điểm là muốn trải nghiệm trong môi trường quân đội để rèn luyện và trưởng thành hơn. Thanh niên Cấn Minh Hoàng, thôn Thúy Lai, xã Phú Kim là một ví dụ. Năm 2019, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Điện lực, Hoàng đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này. Hoàng cho biết: “Họ hàng em, rồi các gia đình trong thôn có rất nhiều người đi bộ đội và đều thành đạt. Qua tìm hiểu em càng hiểu hơn về quân đội, đây thực sự là môi trường tốt để mỗi thanh niên phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Chính vì thế, em mong muốn sau khi hoàn thành NVQS được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Tại huyện Phúc Thọ, chúng tôi trò chuyện với thanh niên Nguyễn Huy Dũng, 18 tuổi, ở xã Thọ Lộc. Dũng tâm sự: “Em biết môi trường quân đội có tính kỷ luật cao nên muốn thử thách bản thân mình. Người có tính kỷ luật thì làm việc gì cũng sẽ thuận lợi, dễ thành công hơn và theo em nơi có thể rèn luyện đức tính này chính là trong quân ngũ”. Được biết, Dũng là con cả trong gia đình có hai anh em trai, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Sau khi học hết lớp 12, Dũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Lúc đầu gia đình không ủng hộ quyết định của Dũng vì sợ vất vả, nhưng Dũng đã thuyết phục được gia đình để mình lên đường thực hiện NVQS như bao chàng trai khác.

Trao đổi với Thượng tá Cấn Đình Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thạch Thất, chúng tôi được biết năm nay huyện Thạch Thất bàn giao thanh niên trúng tuyển NVQS cho các đơn vị: Lữ đoàn Pháo binh 45, Binh chủng Pháo binh; Trung đoàn Bộ binh 692 (Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội); Trung đoàn 218 (Sư đoàn 361)… Nhờ chủ động làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở tất cả các khâu nên chất lượng thanh niên nhập ngũ của huyện được nâng cao, trong đó có 120 thanh niên viết đơn tình nguyện, có 2 thanh niên là đảng viên, tỷ lệ thanh niên tốt nghiệp cao đẳng, đại học đạt hơn 51%.

Trước tình hình dịch Covid-19, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức lễ giao, nhận quân nhanh gọn, an toàn. Ở các điểm giao quân của huyện Phúc Thọ, quận Ba Đình, quận Thanh Xuân… ấn tượng đối với chúng tôi là công tác tổ chức lễ giao, nhận quân được triển khai nhanh gọn, đầm ấm nhưng vẫn bảo đảm trang trọng và an toàn vệ sinh phòng dịch. Năm nay, lễ giao, nhận quân ở các địa phương trên địa bàn thành phố không thực hiện nghi thức thắp lửa truyền thống, nổi trống hội tòng quân, không có phát biểu của đại diện tổ chức chính trị-xã hội và đại diện đơn vị nhận quân. Lễ giao, nhận quân chỉ diễn ra với thời gian 25 phút. Trong chương trình giao nhận quân cũng không tổ chức văn nghệ, hội trại… hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo cấp cơ sở đưa công dân nhập ngũ tập trung bằng phương tiện ô tô được khử trùng, bảo đảm an toàn vệ sinh.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Thời gian qua, các quận, huyện, thị xã của thành phố đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và quyết định giao chỉ tiêu tuyển chọn công dân nhập ngũ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội; hướng dẫn của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Cơ quan quân sự các cấp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp ban hành kịp thời các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt trên tất cả các bước, từ công tác rà soát, phúc tra đến khâu sơ tuyển, khám sức khỏe, hoàn thiện hồ sơ, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân, phát lệnh gọi nhập ngũ, cấp phát quân trang. Tất cả các bước đều được triển khai chặt chẽ, thống nhất.

Do chủ động làm tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên chất lượng thanh niên nhập ngũ tại 30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội năm nay được nâng cao, bảo đảm tốt cả về chính trị, sức khỏe, trình độ học vấn và 100% phấn khởi, hăng hái lên đường. Quá trình tổ chức lễ giao, nhận quân của các địa phương diễn ra nhanh, gọn và an toàn.

Bài và ảnh: DUY HỒNG - NGỌC HÂN - KHÁNH LINH