Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bố là sĩ quan quân đội nên từ nhỏ “chất lính” từ bố đã ngấm vào Phạm Tiến Trung. Tốt nghiệp THPT, Trung tình nguyện viết đơn nhập ngũ và được rèn luyện tại Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 692. Quá trình phấn đấu, công tác qua nhiều vị trí, đơn vị khác nhau, Trung gặp khó khăn không ít. Song với đức tính chịu khó, ham học hỏi và tích cực trong mọi công việc, anh nhanh chóng tiếp cận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chức trách được giao.

leftcenterrightdel
Đại úy Phạm Tiến Trung hướng dẫn bộ đội làm mô hình, học cụ phục vụ huấn luyện.

Trung kể cho tôi nghe về quá trình công tác của mình: Năm 2017, quận Hoàng Mai tham gia diễn tập “MB-17” và sau đó diễn tập khu vực phòng thủ quận năm 2018. Nhận thức đây là công việc rất quan trọng nên trên cương vị của mình (khi đó là trợ lý tác huấn) ngoài giờ hành chính, Trung tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, chủ động nghiên cứu văn bản, tranh thủ ý kiến của cấp trên, từ đó tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị chỉ đạo đúng, trúng, góp phần để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong diễn tập, được cấp trên đánh giá cao. Còn ở cương vị mới, để xây dựng tiểu đoàn vững mạnh toàn diện, tiêu biểu là công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đại úy Phạm Tiến Trung đã cùng các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn thường xuyên bàn bạc, thống nhất việc quán triệt và triển khai thực hiện nhiệm vụ. Anh luôn tích cực bám thao trường, bãi tập, theo dõi nắm bắt động tác, hành động của bộ đội, kịp thời sửa sai, uốn nắn những điểm yếu, đồng thời nghiên cứu, tìm ra phương pháp dễ hiểu nhất phổ biến cho cấp dưới để huấn luyện đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

Nhận thức cán bộ phải là người nêu gương trong mọi công việc nên cùng với chú trọng trau dồi chuyên môn, anh còn là tấm gương trong thực hiện các nền nếp chế độ, quy định về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, được cấp trên tin tưởng, cấp dưới ủng hộ. Với những thành tích trên các mặt công tác, 3 năm liền (2017-2019), Đại úy Phạm Tiến Trung được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2019 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Bài và ảnh: HIỀN MĨ